Top 8 Câu hỏi về những phản ứng cơ thể con người mà bé hay hỏi nhất và cách reply khoa học

16-03-2021 8 8 0 0

Báo lỗi

Rất nhiều hiện tượng, phản ứng rất tự nhiên của con người nhưng để lý giải những điều đó không phải ai cũng biết rõ. Chính vì vậy, việc những bé đặt những câu hỏi hóc búa đã khiến ba mẹ không ít lần rơi vào thế bị động, không thể reply cho bé hiểu được. Hãy để Toplist giúp bạn điều đó nhé!

12345678

1


Trung Vũ

Tại sao con người lại cười đến phát khóc?

Nói với bé: Khóc là do buồn nhưng nó là một phản ứng phức tạp của con người. bạn cũng rất có thể khóc do đau đớn, buồn bã, vô vọng và thậm chí là thú vui quá lớn. Tuy nhiên dù bạn khóc hay cười vì lý do gì đi chăng nữa thì nó đều là phản ứng tích cực của cơ thể. Vì thế nếu bạn cười đến phát khóc thì hãy coi đấy là một điều may mắn.

Bạn nên biết rằng: Theo Fox, những Chuyên viên thực sự cũng vẫn chưa lý giải được điều này. Nhưng có một điều chắc chắn là cười và khóc đều là phản ứng tâm lý giống nhau. Cả hai xảy ra khi bị một kích thích tình cảm cao, theo Robert R. Provine, Chuyên viên tâm lý, ĐH Maryland, Baltimore County. Theo nghiên cứu sắp được ra mắt trên tạp chí Psychological Science (Khoa học tâm lý) của một nhóm những nhà tâm lý học tới từ ĐH Yale (Mỹ), khóc khi hạnh phúc là cách cơ thể chúng ta cân bằng cảm xúc. Đáp lại sự tràn ngập cảm xúc tích cực bằng một biểu lộ tiêu cực rất có thể giúp chúng ta phục hồi tốt hơn sau những cảm xúc mạnh mẽ.

Tại sao con người lại cười đến phát khóc?
Tại sao con người lại cười đến phát khóc?


2


Trung Vũ

Tại sao củ hành lại khiến con người chảy nước mắt?

Nói với bé: Khi cắt hành, chúng ta làm rách nát tế bào biểu bì vỏ hành, giải phóng ra những enzym sản sinh ra một chất khí được gọi là propanethial sulfoxide. Một khi khí này bay đến mắt, nó phản ứng với nước mắt sản sinh ra axit sulfuric nhẹ, khiến con người thấy đau. Khi đó, não bộ phát tín hiệu đến tuyến lệ khiến con người chảy nước mắt để đẩy lùi khí kia ra.

Bạn nên biết rằng: Theo những nhà khoa học, khi cắt hành, những tế bào của củ hành sẽ bị phá vỡ và giải phóng chất axit sulfenic. Chất axit này phối hợp với cùng một enzyme có tên alliinase tạo thành chất khí gọi là propanethiol S-oxide. Chất khí này phản ứng với nước vốn luôn có trong mắt tạo ra axit sulfuric từ đó làm rát mắt. Hệ thần kinh xem đây như kích thích và điều khiển tuyến lệ tiết ra nước mắt nhiều hơn thế nữa nhằm rửa trôi tác nhân lạ này. Khí khóc này phát triển như một cơ chế bảo vệ hành tây khỏi những vi khuẩn và động vật rất có thể làm hại chúng, Trong số đó có chính… con người. “Xâm hại” đến hành tây sẽ kích hoạt khả năng tự vệ của nó: khi tế bào bị phá vỡ, phản ứng hóa học đặc biệt sẽ bắt đầu. “Tuy nhiên, nếu một trong hai bị phá hủy, chúng sẽ gặp nhau và tạo thành phản ứng”, ông Marcin Golczak, nhà hóa sinh học ở ĐH Case Western Reserve, giải thích.

Tại sao củ hành lại khiến con người chảy nước mắt?
Tại sao củ hành lại khiến con người chảy nước mắt?

3


Trung Vũ

Tại sao lại nổi da gà?

Nói với bé: Đây là phản ứng của cơ thể khi bạn đang sợ hãi, cảm thấy lạnh, hay vừa nghe một bản nhạc đặc biệt, thậm chí khi nghe tiếng ken két của ma sát do hai vật va quệt nhau. Tuy nhiên, không tồn tại bất kỳ lý do sinh học nào giải thích về hiện tượng lạ này, mà nó cũng không tồn tại lợi cho sức khỏe. Nổi da gà là dấu hiệu được kế thừa từ tổ tiên chúng ta. tương tự như như những loài động vật có nhiều lông cứng, chúng thường xù lông lên khi phản vệ hay để giữ nhiệt cho cơ thể. Do quy trình tiến hóa, con người mọc ít lông hơn nên chúng ta thấy rõ hiện tượng lỗ chân lông nổi lên để thay cho mục đích… xù lông.

Bạn nên biết rằng: Nổi da gà hay còn gọi là sởn gai ốc hay nổi gai ốc là phản xạ tự nhiên của cơ thể. Hiện tượng này thường xảy ra khi bị lạnh hoặc gặp cảm xúc mạnh như sợ hãi, bất ngờ, tức giận, phấn khích… Khi đó, da sẽ tạo thành những nốt nổi tròn phồng nhỏ nổi lên trên da do chân lông tự co thắt. Những nốt này xuất phát từ sự co cơ dính liền với mỗi sợi lông. Lông cắm sâu vào da và chân lông được nằm trong một bao (nang). Mỗi nang được một cơ sẽ làm nang phồng lên, đội lớp da lên tạo thành những hột trên mặt của da. Ðó là “da gà”. Khi nang phồng lên, sợi lông bên trong sẽ dựng đứng lên. Nổi da gà thường thấy rõ nhất trên cánh tay, chân, cổ… Ở một số trường hợp nổi da gà thể xuất hiện cả trên mặt. Chúng sẽ tự hết khi những tác nhân kích thích trên biến mất.

Tại sao lại nổi da gà?
Tại sao lại nổi da gà?

4


Trung Vũ

Tại sao con người lại có hiện tượng run rẩy?

Nói với bé: Hiện tượng này thường gặp khi cơ thể bạn gặp lạnh đột ngột. Phản ứng co cơ bắp này giúp duy trì nhiệt độ cơ thể, tránh cái lạnh xâm nhập. Đồng thời, đó còn là dấu hiệu của quy trình homestasis (cân bằng nội môi) để điều khiển môi trường bên trong nhằm duy trì trạng thái cân bằng, trải qua việc điều chỉnh những cơ chế điều hòa để duy trì sự ổn định những tác dụng của nội tạng giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể.

Bạn nên biết rằng: Hiện tượng rùng mình xảy ra là cách cơ thể của bạn phản ứng trong trường hợp thay đổi nhiệt độ nhanh gọn hoặc nhiệt độ lạnh. Tuy nhiên, đây không chỉ là là phản ứng của cơ thể trong môi trường lạnh, rùng mình còn là triệu chứng của căn bệnh nào đó rất cần phải điều trị ngay. Có rất nhiều nguyên nhân rất có thể khiến bạn rùng mình. Khi nhiệt độ giảm xuống một mức nhất định, bạn cũng rất có thể bắt đầu cảm thấy run rẩy. Rùng mình giúp nhiệt độ cơ thể ấm lên nhằm thích nghi với nhiệt độ bên phía ngoài. Rùng mình rất có thể làm cơ thể ấm lên rất lâu. Sau một một vài giờ, cơ bắp của những bạn sẽ hết glucose (đường) để lấy nhiên liệu, và sẽ trở thành quá mệt mỏi để co bóp và thư giãn. Hiện tượng rùng mình ở mỗi người sẽ xảy ra ở những mức nhiệt độ không giống nhau. Ví dụ, trẻ em không tồn tại nhiều mỡ dưới da, vì thể rùng mình rất có thể xảy ra với nhiệt độ cao hơn so với người lớn. Sự nhạy cảm của bạn với môi trường lạnh cũng rất có thể thay đổi theo tuổi tác hoặc vì những lo ngại về sức khỏe. Ví dụ, nếu bạn có tuyến giáp hoạt động kém ( suy giáp ), bạn có khả năng cảm thấy lạnh hơn so với người không mắc bệnh. Gió hoặc nước thấm vào quần áo của bạn cũng rất có thể khiến bạn cảm thấy lạnh hơn và dẫn đến hiện tượng rùng mình.

Tại sao con người lại có hiện tượng run rẩy?
Tại sao con người lại có hiện tượng run rẩy?

5


Trung Vũ

Tại sao lại ngáp?

Nói với bé: Nhiều người cho rằng, ngáp là do mệt mỏi hay buồn chán, tuy nhiên những nhà khoa học cho rằng, ngáp rất có thể chỉ là một cách để giúp bộ não được thông thoáng. Về cơ bản, nó như bộ máy điều hòa không khí của bộ não, giúp bạn tỉnh táo hơn mỗi khi căng thẳng. Đặc biệt, mỗi khi nhìn thấy người khác ngáp bạn cũng có thể có khả năng ngáp theo.

Bạn nên biết rằng: Ngáp là hiện tượng sinh lý tự nhiên, làm mát não và thể hiện cảm xúc giao tiếp, đôi khi là dấu hiệu của một số bệnh lý. Ngáp là một phản xạ không tự nguyện, miệng mở to, hít thở sâu và khí tràn vào phổi. Khi đó màng nhĩ căng ra, mắt nhắm chặt và bị chảy nước. Ngáp là một tác dụng của hơi thở, khi máu cần oxy. một chiếc ngáp gây ra một lượng không khí lớn, khiến tim đập nhanh hơn. Ngáp khiến hàm nối dài làm tăng lưu lượng máu ở mặt và cổ. Khi hít lượng không khí lớn, máu và dịch tủy sống quay vòng qua cơ thể nhanh hơn, giúp hạ nhiệt bộ não.

Tại sao lại ngáp?
Tại sao lại ngáp?

6


Trung Vũ

Vì sao lại bị nấc?

Nói với bé: Nấc cụt xảy ra do sự co thắt không tự chủ, không liên tục của cơ hoành và cơ liên sườn. Nếu có tác nhân nào đó kích thích cơ hoành gây co thắt, khiến không khí đi vào cổ họng và đập vào thanh quản. Lúc đó, dây thanh quản đóng lại đột ngột và tạo ra âm thanh “hic”.

Bạn nên biết rằng: Để thở, phổi làm việc cùng với cơ hoành, một cơ bắp giúp kéo không khí vào phổi và sau đó giải phóng không khí ra khỏi phổi. Nếu ăn hoặc uống quá nhanh, đói trong thời gian dài, dùng đồ uống lạnh trong lúc đang ăn đồ ăn nóng, ăn đồ ăn cay hay có gia vị kích thích, cười lớn, ho, uống quá nhiều đồ uống có cồn, khóc lóc… khiến luồng khí đi vào ổ bụng, kẹt trong cổ họng, cơ hoành bị kích thích và gây ra tiếng nấc. Nếu bạn bị nấc vài phút hoặc chỉ trong một ngày thì không sao nhưng nếu quá 24 tiếng thì cần đánh giá đến bệnh lý và đi khám bác sĩ ngay.

Vì sao lại bị nấc?
Vì sao lại bị nấc?

7


Trung Vũ

Tại sao con người lại đỏ mặt?

Nói với bé: Đỏ mặt thường xuất hiện khi bạn lúng túng, xấu hổ hoặc sợ sệt, có vấn đề về huyết áp hoặc nhịp tim. Cơ chế sinh học của hiện tượng này là khi những mạch máu trên khuôn mặt nở rộng ra sẽ làm máu chảy tới má nhiều hơn thế nữa, vì vậy tạo ra sắc hồng hào. Tuy nhiên, những nhà khoa học vẫn chưa thể khẳng định lợi ích của phản ứng này là gì.

Bạn nên biết rằng: Khi bạn ở trạng thái cảm xúc căng thẳng, chẳng hạn như xấu hổ khi va vào tách coffe của ai đó, hoặc hồi hộp khi bắt gặp ánh nhìn của một người rất lôi cuốn, cơ thể những bạn sẽ giải phóng ra adrenalin. Điều này làm cho những mạch máu giãn ra để máu và ô-xy rất có thể di chuyển nhanh hơn trong cơ thể. Và không chỉ là có đôi má của bạn đỏ ửng lên, những “vùng bị đỏ” cũng rất có thể gồm có tai, cổ và ngực và mỗi người cũng bị đỏ mặt theo những cách không giống nhau. Một số người thì đỏ mặt rất nhanh gọn, một số lại từ từ lan ra những nơi trên cơ thể. Một số người dễ đỏ mặt hơn những người khác, đôi khi còn có người mắc chứng sợ bị đỏ mặt erythrophobia.

Tại sao con người lại đỏ mặt?
Tại sao con người lại đỏ mặt?

8


Trung Vũ

Tại sao con người hay chảy nước miếng?

Nó với bé: Hiện tượng này là do để bôi trơn miệng, giúp tiêu hóa đồ ăn, bảo vệ miệng và răng trước lúc bắt đầu nôn. Đôi khi xảy ra cả lúc bạn nghĩ đến hoặc nhìn một số đồ ăn ngon, vị chua… Ngoài ra, chảy nước miếng cũng là cách báo hiệu của đói bụng.

Bạn nên biết rằng: Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng chảy nhiều nước dãi ở cả trẻ em và người lớn: những bệnh gây rối loạn ở những tuyến nước bọt; những yếu tố kích thích tuyến nước bọt tiết nhiều như ăn nhiều hạt tiêu, ớt; những người có thói quen ăn bữa tối quá no và muộn; những người bị căng thẳng thần kinh, lo âu sợ hãi; người có tật… người có tật nghiến răng khi ngủ; bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, thực quản; người có thói quen ăn nhiều đồ ăn có vị chua như chanh, cam, bưởi, quýt, sấu, tầm duột… Trong sinh hoạt mỗi ngày, bạn cần nói cho con hiểu và tiến hành những biện pháp giảm tiết nước dãi như ăn ít ớt, hạt tiêu, hành, tỏi; bỏ hẳn thói quen nhai kẹo cao su thiên nhiên (nếu có thói quen này); không nên ăn bữa tối quá no hoặc quá muộn; phòng tránh những căng thẳng thần kinh như áp lực trong học tập, trong quan hệ với người trong gia đình hay ở lớp, ở trường, giải tỏa những điều làm cho cháu lo âu, sợ hãi…

Tại sao con người hay chảy nước miếng?
Tại sao con người hay chảy nước miếng?

Từ khóa: Top 8 Câu hỏi về những phản ứng cơ thể con người mà bé hay hỏi nhất và cách reply khoa học, Top 8 Câu hỏi về những phản ứng cơ thể con người mà bé hay hỏi nhất và cách reply khoa học, Top 8 Câu hỏi về những phản ứng cơ thể con người mà bé hay hỏi nhất và cách reply khoa học

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *