Top 8 Câu hỏi về bốn mùa trong năm mà bé hay thắc mắc nhất

16-03-2021 8 12 0 0

Báo lỗi

Nhiều vương quốc ở vùng ôn đới sẽ cảm nhận được rõ rệt đặc trưng của những mùa trong năm và những đặc tính thời tiết cụ thể như mùa xuân êm ấm hoa nở khắp nơi, mùa hè nóng nực, mùa thu thông thoáng, mùa đông giá rét. Ở Việt Nam chỉ có ở Miền Bắc chúng ta mới cảm nhận được thời tiết 4 mùa trong năm còn sót lại Miền Nam chỉ có 2 mùa đó là mùa nắng và mùa mưa. Chính vì vậy, những hiện tượng của tự nhiên cũng cực kì đa dạng, rất nhiều cha mẹ đã không thể giải thích được cho con cái của họ về những hiện tượng này. Hay để Toplist giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó nhé!

12345678

1


Trung Vũ

Có tuyết rơi ở sa mạc không?

Nói với bé: không tồn tại gì lạ khi tuyết ở những vùng đất giá lạnh như Siberia hoặc Minnesota, nhưng trong cả những nơi khô cằn nhất trên trái đất như sa mạc Atacama ở Chile cũng từng đón nhận lượng tuyết dày tới 80cm vào năm 2011 khi có một trận lạnh hiếm hoi từ Nam Cực.

Bạn nên biết rằng: Sa mạc Sahara bao phủ phần lớn Bắc Phi, đã trải qua sự thay đổi nhiệt độ trong vài trăm nghìn năm qua, nhưng rất hiếm khi băng tuyết bao phủ ở đây. vào trong ngày 10 – 1, người dân địa phương ở khu vực miền núi thị trấn Ain Sefra của Algeria đã phải hứng chịu một trận bão tuyết lớn. Trong 42 năm qua, đây là lần thứ tư thị trấn Ain Sefra có tuyết rơi. Trước đó, tuyết đã từng rơi ở đây vào những năm 1979, 2017 và 2018. Năm 1979, một trận bão tuyết mạnh khiến giao thông ở đây tê liệt. Năm 2017, bão tuyết đã đổ xuống lớp tuyết dày tới cả mét. Vào năm 2018, lượng tuyết rơi ở đây dày 40cm. Thị trấn Ain Sefra được mệnh danh là “cửa ngõ vào sa mạc Sahara”, ở độ cao khoảng 1.000m so với mực nước biển và được dãy núi Atlas xung quanh.

Có tuyết rơi ở sa mạc không?
Có tuyết rơi ở sa mạc không?


2


Trung Vũ

Có bông hoa tuyết thật không?

Nói với bé: Bông tuyết thường có kích thước từ rất nhỏ như chiều rộng của một sợi tóc đến một đồng xu. Nhưng những nhân chứng của trận bão tuyết ở Fort Keogh, Montana năm 1887 nói rằng họ đã nhìn thấy những bông tuyết có kích thước to như một chiếc chảo. Nếu điều này là thật, đó sẽ là những bông tuyết lớn nhất trái đất, với chiều rộng khoảng 38cm.

Bạn nên biết rằng: Bông tuyết (hay còn được gọi là hoa tuyết) là một tinh thể băng đơn lẻ đã đạt được kích thước đủ lớn và rất có thể kết tụ với những bông tuyết khác, sau đó rơi trong bầu khí quyển Trái Đất dưới dạng tuyết. Mỗi bông tuyết đều có hạt nhân là một hạt bụi, những nhánh bông tuyết được hình thành xung quanh hạt nhân trong khối khí siêu bão hoà trải qua việc tụ những giọt nước mây siêu lạnh để rồi chúng đóng băng, tích tụ và trở thành tinh thể. Hình dạng phức tạp của bông tuyết nảy sinh khi nó di chuyển qua những lớp khí có vùng nhiệt độ và độ ẩm không giống nhau trong bầu khí quyển. Mỗi bông tuyết riêng lẻ đều không giống nhau về chi tiết, nhưng rất có thể được phân loại theo tám nhóm lớn và ít nhất 80 biến thể con. những dạng cấu thành chính của bông tuyết rất có thể nói về là needle, column, plate và rime. Khi nhìn bằng mắt thường thì bông tuyết có white color xóa mặc dù được hình thành từ băng trong. Điều này xảy ra là do sự phản xạ khuếch tán của toàn bộ quang phổ ánh sáng từ rất nhiều mặt tinh thể nhỏ trong bông tuyết.

Có bông hoa tuyết thật không?
Có bông hoa tuyết thật không?

3


Trung Vũ

Thành phố nào nhiều tuyết nhất trái đất?

Nói với bé: Thành phố Aomori của Nhật Bản đón nhận lượng tuyết nhiều hơn thế bất kỳ thành phố nào trên Trái đất. Mỗi năm, cư dân thành phố hứng chịu lớp tuyết dày khoảng 80m. Ở New Zealand, một con côn trùng có tên là Weta đã đóng băng hoàn toàn cơ thể khi nhiệt độ giảm vào mùa Đông. Khi nhiệt độ ấm quay về, nó lại tự tan băng để tiếp tục vòng đời của tớ.

Bạn nên biết rằng: 3 thành phố Aomori, Toyama và Sapporo của Nhật Bản đứng đầu trong số 10 thành phố có lượng tuyết rơi nhiều nhất trên trái đất, theo thống kê của AccuWeather. Không thành phố nào trên trái đất có lượng tuyết phủ dày tới 7,8 m như ở Aomori. Tuyết phủ trắng từ tháng 11 tới tháng bốn năm sau. Gió lạnh và mạnh thổi đến khiến nhiệt độ luôn ở mức rất thấp. Nhiệt độ thấp nhất đo được ở Aomori xuống dưới -24 độ, ghi nhận vào năm 1931.

Thành phố nhiều tuyết nhất thế giới
Thành phố nhiều tuyết nhất trái đất

4


Trung Vũ

Mặt trời mùa hè có màu vàng phải không?

Nói với bé: Nếu cố gắng nheo mắt nhìn trực diện vào Mặt Trời mỗi buổi chiều dịu, rất có thể những bạn sẽ cho rằng đó là màu vàng. trong thực tiễn, dải ánh sáng Mặt Trời phát ra có white color (đó cũng là lý do gây nên hiện tượng cầu vồng do khúc xạ ánh sáng qua những giọt nước mưa).

Bạn nên biết rằng: Nếu cố gắng nheo mắt nhìn trực diện vào Mặt Trời mỗi buổi chiều dịu, rất có thể những bạn sẽ cho rằng đó là màu vàng. 99% người được hỏi đều reply rằng Mặt trời có màu vàng và đây là đáp án không chính xác. thực sự là Mặt trời của chúng ta có white color. Ánh sáng mà Mặt trời phát ra mang mọi màu sắc mà mắt người nhìn thấy được gồm đỏ, cam, vàng, xanh, lam, tím, xanh lá cây. trong thực tiễn, dải ánh sáng Mặt Trời phát ra có white color. Bầu không khí ngăn cách giữa mắt bạn và Mặt Trời đúng là nguyên nhân khiến cho ánh sáng của nó có màu vàng. Khí gas trên tầng khí quyển đã tác động đến sóng ánh sáng theo hiệu ứng “lan tỏa Rayleigh”, cũng là yếu tố khiến cho bầu trời có màu xanh và luồng sáng xung quanh hoàng hôn có màu vàng cam đặc biệt.

Mặt trời mùa hè có màu vàng phải không?
Mặt trời mùa hè có màu vàng phải không?

5


Trung Vũ

Tại sao mùa hè lại nóng?

Nói với bé: Mùa hè nóng và mùa đông lạnh là do trục tự quay của Trái đất nghiêng với mặt phẳng quỹ đạo của nó quanh Mặt trời. Thời tiết nóng, lạnh chủ yếu do lượng nhiệt Trái đất thu nhận được nhiều hay ít từ Mặt trời. Ngoài ra, Trái đất nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông là do trục tự quay của trái đất nghiêng với mặt phẳng quỹ đạo của nó quanh mặt trời. Thời tiết nóng, lạnh chủ yếu do lượng nhiệt trái đất thu nhận được nhiều hay ít từ mặt trời.

Bạn nên biết rằng: Tất nhiên, thực sự về khoảng cách của chúng ta đối với Mặt Trời luôn thay đổi và biến động theo từng khoảng thời gian thì không sai, nhưng đó là yếu tố không đáng kể. Bán cầu Bắc của Trái Đất không gần Mặt Trời hơn vào mùa hè tại đây, và bán cầu Nam cũng vậy. trong thực tiễn, nguyên nhân trực tiếp giải thích cho câu hỏi trên là góc độ nghiêng của hành tinh, đồng nghĩa với việc năng lượng ánh sáng Mặt Trời sẽ chiếu trực diện với phần bề mặt đó vào mùa hè (và ngược lại đối với mùa đông).

Tại sao mùa hè lại nóng?
Tại sao mùa hè lại nóng?

6


Trung Vũ

Mùa thu thực sự là ra làm sao?

Nói với bé: Mỗi nơi sẽ có những cách cảm nhận về mùa thu không giống nhau. Trong bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, có lẽ TP Hà Nội đẹp nhất là lúc bắt đầu mùa thu, và vẻ đẹp đó đã đi vào câu hát mà bất kể ai nhớ về mùa thu TP Hà Nội đều ngân nga “TP Hà Nội mùa thu – mùa thu TP Hà Nội. Mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió. Mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ, phố sữa vỉa hè thơm bước chân qua”. Thế nhưng đối với miền Nam, mùa thu lại khác lạ rất nhiều.

Bạn nên biết rằng: trong những lúc Bắc bán cầu trải qua mùa Thu từ tháng 9 đến tháng 11, những vương quốc ở Nam bán cầu đi qua mùa Thu từ tháng 3 đến tháng 5. Những vùng gần xích đạo nhất không tồn tại mùa Thu; những nước và khu vực nằm trong đường xích đạo ít biến động theo mùa và khí hậu thay đổi giữa mùa khô và mưa trong suốt cả năm. Trong mùa thu, ngày trở thành ngắn hơn. Do đó, cây cối không tồn tại đủ ánh sáng Mặt trời và quy trình quang hợp chậm lại. Chất diệp lục (đó là những gì mang lại cho lá màu xanh lá cây) bắt đầu biến mất và màu sắc như đỏ, cam và tím trở thành nổi trội.

Mùa thu thực sự là như thế nào?
Mùa thu thực sự là ra làm sao?

7


Trung Vũ

Tại sao lại có mùa xuân?

Nói với bé: Xuân là một trong bốn mùa thường được công nhận ở những vùng ôn đới và cận cực, tiếp nối mùa Đông và ra mắt trước mùa Hạ. Về mùa xuân có rất nhiều định nghĩa, nhưng cách sử dụng không giống nhau tùy vào khí hậu, văn hóa và tập quán của mỗi khu vực. Khi ở Bắc bán cầu đang là mùa Xuân thì ở Nam bán cầu sẽ là mùa Thu.

Bạn nên biết rằng: Trong thiên văn học người ta định nghĩa mùa Xuân bắt đầu từ thời điểm ra mắt tiết Xuân phân (khoảng ngày 21 tháng 3 ở Bắc bán cầu và ngày 23 tháng 9 ở Nam bán cầu) và kết thúc vào thời điểm ra mắt tiết Hạ chí (khoảng ngày 21 tháng 6 ở Bắc bán cầu và 21 tháng 12 ở Nam bán cầu). Trong khí tượng học, để thuận tiện thì người ta tính mùa Xuân gồm có toàn bộ những tháng Ba, Tư và Năm ở Bắc bán cầu còn tại Nam bán cầu là toàn bộ những tháng Chín, Mười và Mười Một. Tuy nhiên, theo truyền thống thì lịch của một số nền văn hóa như lịch Ireland chẳng hạn, người ta tính toàn bộ những tháng Hai, Ba và Tư. Tại Việt Nam cũng như những nước khác chịu tác động của nền văn minh Trung Hoa thì người ta tính mùa xuân bắt đầu từ thời điểm ra mắt tiết lập xuân (khoảng ngày 5 tháng 2) và kết thúc tại thời điểm ra mắt tiết lập hạ (khoảng ngày 5 tháng 5).

Tại sao lại có mùa xuân?
Tại sao lại có mùa xuân?

8


Trung Vũ

Có phải mùa xuân ở mọi nơi đều ẩm ướt không?

Nói với bé: Từ “mùa Xuân” được sử dụng rộng rãi trên Trái Đất để chỉ một trong bốn mùa, kể cả cho khu vực ôn đới và nhiệt đới, mặc dù đôi khi tại vùng nhiệt đới người ta cũng dùng những khái niệm mùa mưa và mùa khô thay cho bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Trong mùa Xuân, trục tự quay của Trái Đất nghiêng tăng dần về phía Mặt Trời, và những giờ được chiếu sáng được tăng dần lên để bằng hoặc lớn hơn 12 giờ mỗi ngày và nó tăng rất nhanh ở những vĩ độ lớn. Bán cầu có mùa Xuân bắt đầu được sưởi ấm một cách đáng kể, làm cho thực vật đâm chồi nở hoa. Tuy nhiên mỗi nơi sẽ có một kiểu khí hậu đặc trưng không giống nhau của mùa xuân.


Bạn nên biết rằng: Thời tiết khắc nghiệt thông thường hay xảy ra nhất trong mùa Xuân, khi không khí ấm bắt đầu lan tỏa từ những vĩ độ thấp trong những lúc không khí lạnh vẫn còn đó đấy thổi xuống từ những vùng cực. Thời tiết nóng bức rất có thể ra mắt vào mùa xuân, thậm chí chỉ một khoảng thời gian rất ngắn ngay sau khi thời tiết lạnh giá. Nhiệt độ trong tháng Năm rất có thể lên tới 30 °C (86 °F) và rất có thể có rủi ro của sự đột quỵ do nhiệt (chứng tăng thân nhiệt) do người ta đánh giá thấp những hiệu ứng thời tiết. Mùa bão cũng bắt đầu vào cuối mùa xuân, vào trong ngày 15 tháng 5 ở đông bắc Thái BD và 1 tháng 6 ở bắc Đại Tây Dương. Trước những ngày này, những trận bão hay thậm chí là áp thấp nhiệt đới cũng rất hiếm, một trong những trận áp thấp nhiệt đới sớm nhất có tên thường gọi là Ana đã ra mắt vào giữa tháng bốn năm 2003.

Có phải mùa xuân ở mọi nơi đều ẩm ướt không?
Có phải mùa xuân ở mọi nơi đều ẩm ướt không?

Từ khóa: Top 8 Câu hỏi về bốn mùa trong năm mà bé hay thắc mắc nhất, Top 8 Câu hỏi về bốn mùa trong năm mà bé hay thắc mắc nhất, Top 8 Câu hỏi về bốn mùa trong năm mà bé hay thắc mắc nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *