Top 5 ngành nghề tại Việt Nam bị tác động lớn nhất bởi dịch bệnh Covid-19

02-02-2021 5 1580 0 0

Báo lỗi

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến rất nhiều ngành nghề bị tác động, gặp khó khăn trong việc hoạt động. Điều này cũng có thể có tác động không nhỏ tới nền kinh tế Việt Nam. Vậy những ngành nghề nào bị tác động nặng nề nhất bởi dịch bệnh, hãy cùng Toplist tìm hiểu nhé!

12345

1


Lệ Quyên

Du lịch

Du lịch được đánh giá là một trong những ngành nghề bị tác động lớn nhất từ dịch bệnh COVID-19. Dịch bệnh hoành hành, mọi khuyến nghị đều hạn chế người ta đi đến những chỗ đông người để giảm nguy cơ tiếp xúc và bị lây nhiễm chéo. Điều này dẫn tới trong thực tiễn mọi chuyến du lịch, du xuân đầu năm mới bị hoãn lại hoặc hủy bỏ. Lượng khách du lịch giảm rõ rệt, kể cả khách trong nước lẫn khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam. Theo một thống kê, trong 3 tháng đầu năm mới 2020, lượng khách từ Trung Quốc đến du lịch Việt Nam chỉ chiếm khoảng ⅓ lượng khách du lịch quốc tế – sụt giảm mạnh so với cùng kỳ những năm trước. Hàng loạt tour du lịch đã bị hủy bỏ, khách sạn ngừng trệ vì không tồn tại khách. những điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam như Sapa, TP Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt… rơi vào tình trạng vắng khách vẫn chưa từng thấy. Điều đó kéo theo doanh thu từ dịch vụ du lịch sụt giảm, tác động không nhỏ tới nền kinh tế Việt Nam. Dịch bệnh Covid-19 đã có tác động đáng kể tới một trong những ngành dịch vụ mũi nhọn của vương quốc.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Lệ Quyên

Dịch vụ vận tải, hàng không

Một trong những ngành bị tác động lớn khách từ dịch bệnh mà bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể dễ dàng nhìn ra đó là dịch vụ vận tải, hàng không. Khi mà hiện tại, rất nhiều người đang tôn vinh việc hạn chế đi lại, hạn chế đi xa và tụ họp nơi đông người. Chính vì thế, những dịch vụ vận tải sẽ bị tác động lớn do lượng khách giảm sút trầm trọng. Nguyên nhân dịch vụ vận tải, hàng không bị tác động mạnh cũng xuất phát từ những việc ngành du lịch bị đình trệ do Covid-19. Du lịch không phát triển, điều hiển nhiên khiến dịch vụ vận tải, đặc biệt là đường hàng không bị tác động mạnh mẽ. Hàng loạt chuyến bay bị hủy bỏ, đồng thời nhiều đường bay từ vùng dịch tới Việt Nam cũng bị hạn chế như Hàn Quốc, châu Âu… Dịch vụ giao thông vận tải công cộng hay taxi cũng vắng khách do người dân lo ngại. Dịch Covid-19 đã có tác động khiến dịch vụ vận tải, hàng không tại Việt Nam chịu tác động không nhỏ.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Lệ Quyên

Sự kiện

Cùng với ngành du lịch, khách sạn, sự kiện cũng là ngành phải chịu tác động nặng nề vì dịch bệnh Covid-19. Vì lý do người dân hạn chế tụ họp chốn đông người để tránh dịch bệnh, hàng loạt sự kiện, đặc biệt là những sự kiện lớn phải hủy bỏ hoặc hoãn vô thời hạn. Tác động hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ ràng nhất là từ sau khi thông báo dịch được ra mắt rộng rãi, nhiều lễ hội truyền thống trên mọi miền của VIệt Nam đã phải hủy bỏ. Ngoài ra, những sự kiện lớn hấp dẫn sự quan tâm của đông đảo người dân như Triển lãm di động toàn cầu 2020, những chương trình nhạc hội mừng Xuân mới, giải đua F1 hay thậm chí những giải đấu lớn, những sự kiện thể thao tại Việt Nam đã bị hủy bỏ hoặc trì hoãn nối dài. Sự kiện bị hủy bỏ, kéo theo doanh thu không hề. Chính vì vậy, nhiều công ty sự kiện phải tiến hành hàng loạt biện pháp giải quyết cũng như tận dụng khoảng thời gian “nghỉ dịch” để củng cố nội bộ công ty. Thậm chí có những nơi phải tạm cắt giảm biên chế để đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển sau này.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Lệ Quyên

Nông nghiệp

Ngành nông nghiệp cũng được xem là một trong những ngành chịu tác động lớn nhất do dịch bệnh nói chung và dịch bệnh Covid-19 nói riêng đang xảy ra hiện nay. Theo nhận định từ những Chuyên viên, đây hoàn toàn có thể sẽ là một ngành phải chịu tác động nặng nề nhất từ dịch bệnh. Nền nông nghiệp Việt Nam bị đình trệ, tiêu thụ trong nước giảm cùng với việc xuất nhập khẩu gặp khó khăn thực sự là một vấn đề nghiêm trọng.trong thực tiễn cho thấy, từ sau dịp Tết Nguyên đán, rất nhiều khu vực sản xuất nông sản trên toàn nước đã phải lên tiếng yêu cầu hỗ trợ tiêu thụ từ người dân. Hàng loạt chương trình giải cứu nông sản đã được tiến hành.Ngoài ra, vấn đề phức tạp của những thủ tục pháp lý cùng với tâm lý hạn chế giao thương đã góp phần dẫn đến sự đình trệ và ứ đọng nghiêm trọng của mặt hàng nông nghiệp những sản phẩm nông sản do tồn đọng vì số lượng lớn không thể xuất khẩu, phải bán ra với giá cực kì rẻ. Điều này gây ra rất nhiều thiệt hại cho người nông dân và cả ngành nông nghiệp tại Việt Nam.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Lệ Quyên

Xuất – nhập khẩu

hoàn toàn có thể thấy, xuất/nhập khẩu đang là ngành nghề phải chịu tác động trực tiếp từ dịch bệnh Covid-19. Từ khi dịch bệnh phát tán rộng, hoành hành tại nhiều khu vực, hàng loạt những biện pháp hạn chế giao thương giữa những vương quốc được triển khai. Chính việc hạn chế giao thương đề phòng dịch bệnh này đã dẫn đến sự giảm mạnh về những mặt hàng xuất/nhập khẩu tại Việt Nam, đặc biệt là xuất khẩu sang Trung Quốc – một trong những thị trường lớn nhất của những doanh nghiệp Việt trong thời điểm hiện tại. Cùng với đó, rất nhiều công ty tại Việt Nam không thể nhập những mặt hàng nguyên vật liệu từ Trung Quốc để tiến hành sản xuất, đồng thời, rất nhiều ngành cũng không thể xuất khẩu thành phẩm đến vương quốc rộng lớn này. Xuất nhập khẩu bị đình trệ đã gián tiếp tác động đến nhiều ngành nghề liên quan khác, từ đó nhiều hoạt động kinh tế chịu nhiều thiệt hại nặng nề về nhiều mặt.

Những tác động tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19 tới nền kinh tế Việt Nam cũng như kinh tế toàn cầu là không thể phụủ nhận. Để đối mặt với vấn đề này, nhiều công ty và doanh nghiệp cũng đã nhanh gọn đưa ra hàng loạt biện pháp để khắc phục, từ vấn đề nội bộ đến quan hệ công chúng. Khi dịch bệnh do chủng mới của virus corona được khống chế và điều trị thành công, những ngành nghề, đặc biệt là xuất nhập khẩu sẽ nhanh gọn quay lại hoạt động bình thường.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 5 ngành nghề tại Việt Nam bị tác động lớn nhất bởi dịch bệnh Covid-19, Top 5 ngành nghề tại Việt Nam bị tác động lớn nhất bởi dịch bệnh Covid-19, Top 5 ngành nghề tại Việt Nam bị tác động lớn nhất bởi dịch bệnh Covid-19

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *