Top 5 kỹ năng cơ bản nhất của nhiếp ảnh

03-12-2016 5 66 0 0

Báo lỗi

Nhiếp ảnh đó là một môn nghệ thuật khá thú vị nhưng nó cũng đều có không ít nguyên tắc riêng, nếu bạn nắm vững những nguyên tắc này, những bạn sẽ thấy việc tạo ra một Bức Ảnh đẹp sẽ không quá khó khăn. tiếp sau này là những kỹ năng cơ bản nhất giành riêng cho người mới bắt đầu như bạn.

12345

1


Trúc Tiên

Khẩu độ

Khẩu độ (hay còn gọi là aperture, thường được kí hiệu bằng chữ F) ám chỉ độ mở của ống kính, nó giúp ta ghi lại những hình ảnh khi ta nhấn nút chụp vào phim hay cảm biến của máy. Kích thước độ mở càng lớn thì ánh sáng càng vào nhiều và ngược lại, độ mở càng nhỏ, càng ít ánh sáng, hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể hiểu một cách đơn giản nhất, khẩu độ đó là độ lớn mà ống kính mở ra để lưu lại hình ảnh mà bạn chụp. những tiêu chuẩn khẩu độ thường gặp là: f/1.4, f/1.8, f/3.2, f/22,… Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng khẩu độ càng lớn thì nó sẽ ứng với giá số thể hiện càng nhỏ (ví dụ: f/1.4 > f/22).

Tóm lại: Khẩu độ (F) đó là độ mở ống kính, độ mở ống kính càng lớn thì ánh sáng càng nhiều giúp cho ảnh sáng hơn và tốc độ chụp cao nên hình ảnh rõ nét, bên cạnh đó giá số thể hiện F sẽ càng nhỏ.

Khẩu độ


2


Trúc Tiên

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập (hay còn gọi là shutter speed, để dễ hiểu hơn, mọi người thường gọi là tốc độ chụp). Khi chúng ta chọn chụp ở tốc độ chậm, ảnh mà bạn chụp sẽ bị mờ nhòe (out nét) vì tay bạn làm rung máy hay đơn giản chỉ là do cảnh vật chuyển động, nhưng nếu bạn chụp ở tốc độ cao, bạn cũng hoàn toàn có thể lưu lại những khoảnh khắc rõ nét và nhanh gọn (ví dụ: Hình ảnh giọt nước).

Theo một số kinh nghiệm, có một mẹo giúp cho người mới (chụp ảnh bằng tay cầm) thiết đặt tốc độ màn trập dễ nhất mà không cần tính toán, đó là nhân đôi tiêu cự (ví dụ: Ống kính có tiêu cự 60mm thì ta chọn tốc độ màn trập là một/120s hoặc nhanh hơn). Nó sẽ giúp bạn lưu lại hình ảnh rõ nét chứ không bị mờ nhòe.Tuy nhiên người chụp hoàn toàn có thể sử dụng tốc độ màn trập chậm như một công cụ giúp họ tạo ra những Bức Ảnh mờ nhòe có chủ đích nhằm tạo những hiệu ứng và những vệt sáng sinh động cho Bức Ảnh.

Tóm lại: Tốc độ màn trập (tốc độ chụp) càng chậm thì ánh sáng càng nhiều, giúp cho ảnh sáng hơn, tuy nhiên ảnh cũng sẽ trở thành mờ nhòe do tay cầm bị rung hoặc do chuyển động của cảnh vật.

Chụp với tốc độ cao
Chụp với tốc độ cao
Chụp với tốc độ chậm có chủ ý
Chụp với tốc độ chậm có chủ ý

3


Trúc Tiên

ISO

ISO là viết tắt của International Organization for Standardization (tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế) nhằm chỉ độ nhạy sáng của Bức Ảnh mà người chụp không cần sử dụng đến tính năng flash. ISO càng lớn sẽ giúp cho những Bức Ảnh của bạn càng sáng, tuy nhiên, nhược điểm của nó là khiến cho ảnh dễ bị nhiễu hạt. Thông thường, đối với những loại máy kỹ thuật số, mức được chấp nhận của ISO sẽ trong tầm từ 50 – 25.600.

Tóm lại: Khi trời nắng, bạn chỉ nên sử dụng ISO 100 – 200, và khi cần chụp ảnh tại những nơi có ánh sáng yếu, bạn hãy nâng độ nhạy sáng ISO thay cho sử dụng flash, nó sẽ giúp bạn ghi lại những hình ảnh chân thực.

ISO

4


Trúc Tiên

Tiêu cự

Giá trị để biểu diễn cho tiêu cự ống kính là mm (milimet) và chúng được thể hiện trên mỗi thân ống kính. Đặc biệt, mỗi ống kính lại nằm trong một dải tiêu cự
không giống nhau và chỉ trong một khoảng nhất định nhằm phục vụ đa dạng những mục đích chụp ảnh không giống nhau.

Nếu bạn sử dụng ống kính có tiêu cự ngắn, nó sẽ cho bạn góc ảnh rộng và hoàn toàn có thể giúp bạn chụp được khung ảnh với nhiều sự vật hơn và ngược lại, nếu bạn sử dụng tiêu cự dài thì góc ảnh sẽ hẹp hơn, khuôn hình nhỏ hơn. Tuy nhiên, tiêu cự dài lại hoàn toàn có thể giúp người chụp đứng từ
xa và phóng to chủ thể mà bạn
muốn chụp mà không phải tiến lại gần chủ thể đó, ngoài ra với góc ảnh hẹp lại hoàn toàn có thể giúp triệu tập sự để ý của người xem ảnh vào chủ thể chính.

Tóm lại: Tùy theo những mục đích mà người chụp muốn lưu lại hình ảnh như chụp phong cảnh hay chân dung,… họ cần tính toán dải tiêu cự thật thích hợp để có một khung ảnh đẹp, có sự tương tác thích hợp giữa chủ thể và cảnh vật.

Tiêu cự
Tiêu cự

5


Trúc Tiên

Cảm biến ảnh

Nhiều người xem cảm biến ảnh như là linh hồn của máy ảnh bởi chính nó sẽ quyết định những kích cỡ, độ phân giải, dải nhạy sáng, ống kính,… vì nó có khả năng thu nhận ánh sáng và chuyển đổi những gì bạn thấy trên bộ phận ống ngắm hoặc trên màn hình LCD thành một Bức Ảnh.

Có 2 loại cảm biến thường gặp đó là CCD và CMOS, Trong số đó, CCD sở hữu chất lượng ảnh chụp vượt trội so với CMOS do tính nhạy sáng và kiểm soát nhiễu tốt. Tuy nhiên CCD có nhược điểm khá lớn, đó đó là quy trình lắp ráp khó khăn và điện năng tiêu thụ quá nhiều khiến cho CMOS có khả năng vượt qua cả tiêu chuẩn của CCD với tính hoạt động cảm biến kết quả, cần ít điện năng và chụp ảnh tốc độ cao tốt hơn CCD.

Cảm biến ảnh

Từ khóa: Top 5 kỹ năng cơ bản nhất của nhiếp ảnh, Top 5 kỹ năng cơ bản nhất của nhiếp ảnh, Top 5 kỹ năng cơ bản nhất của nhiếp ảnh

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *