Top 15 ảnh minh chứng toàn cầu đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua

18-05-2021 15 3 0 0

Báo lỗi

Khó rất có thể tin, nhưng một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 50 năm qua của tiến bộ khoa học và sản xuất đã đẩy toàn cầu đến một kỷ nguyên địa chất mới! Chúng ta đã đánh giá thấp tác động của nhân loại đối với bầu khí quyển, đại dương và động vật hoang dã trên Trái đất. Dù tin hay không, những biến đổi mạnh mẽ trong những năm gần đây không chỉ có tác động đến hành tinh, mà cả nhân loại nữa. Toplist sẽ mang đến cho bạn những thay đổi tích cực và tiêu cực đã ra mắt trên trái đất và với nhân loại trong 50 năm qua.

123456789101112131415

1


Phạm Hằng

Hồ khô nước

Poopó là hồ lớn thứ hai của Bolivia và cũng là nguồn tài nguyên đánh bắt quan trọng của người dân địa phương. Thế nhưng, hiện nay, Poopó cơ bản đã khô cạn vì khai thác mỏ và nông nghiệp. Đây không phải là lần thứ nhất hồ bốc hơi hết nước. Lần sau cuối Poopó khô cạn vào năm 1994, phải mất vài năm để nước quay quay về, và thậm chí còn lâu hơn cho những hệ sinh thái được phục hồi.

Poopó cơ bản đã khô cạn vì khai thác mỏ và nông nghiệp
Poopó cơ bản đã khô cạn vì khai thác mỏ và nông nghiệp


2


Phạm Hằng

Băng tan

Đây là khu nghỉ mát trượt tuyết nổi tiếng của Thụy Sĩ, Núi Matterhorn. Tuy nhiên hiện nay, băng ở đây đã bị tan chảy rất nhiều do tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Băng tan chảy nhiều do trái đất nóng lên
Băng tan chảy nhiều do trái đất nóng lên

3


Phạm Hằng

Ô nhiễm không khí giảm

Không phải toàn bộ những gì đang biến đổi trên Trái đất đều tiêu cực. Ví dụ như, dữ liệu vệ tinh từ NASA bật mí mức giảm ô nhiễm nitơ dioxit đáng kể từ xe hơi và nhà máy điện ở Hoa Kỳ từ năm 2005 đến 2011. Từ năm 2005, chính phủ Mỹ đã triển khai gói cải cách môi trường và đã chuyển từ than sang khí tự nhiên.

Ô nhiễm không khí giảm
Ô nhiễm không khí giảm

4


Phạm Hằng

Con sông nhân tạo vĩ đại

Để mở rộng nông nghiệp trong khu vực, chính phủ Libya đã phát triển dự án công trình thủy lợi lớn nhất toàn cầu mang tên sông nhân tạo vĩ đại – Great Man-Made River. Những Bức hình trên minh chứng rằng dự án công trình đã thúc đẩy tăng trưởng nông nghiệp trong khu vực kể từ năm 1983.

Những con sông nhân tạo mang đến sự phát triển vĩ đại
Những con sông nhân tạo mang đến sự phát triển vĩ đại

5


Phạm Hằng

Biến sa mạc thành đất nông nghiệp

Những Bức hình này của lưu vực Wadi As-Sirhan ở Ả Rập Xê Út cho thấy sự biến đổi mạnh mẽ của sa mạc hơn 30 năm qua. Khu vực này đã được phát triển thành một vùng đất nông nghiệp thực sự! Chính quyền địa phương quyết định khai thác trữ lượng nước sâu tới hàng kilomet được cho phép nông dân trồng trái cây và rau cải trong sa mạc.

Những bức ảnh này của lưu vực Wadi As-Sirhan ở Ả Rập Xê Út cho thấy sự biến đổi mạnh mẽ của sa mạc hơn 30 năm qua
Những Bức hình này của lưu vực Wadi As-Sirhan ở Ả Rập Xê Út cho thấy sự biến đổi mạnh mẽ của sa mạc hơn 30 năm qua

6


Phạm Hằng

Đô thị hóa

Những hình ảnh trên cho thấy quy trình đô thị hóa quy mô lớn của thành phố Binhai, Trung Quốc. Từ năm 1990, Binhai đã chuyển đổi từ một vùng đầm lầy thành một khu kinh tế lớn. Hiện tại, nơi đây có nhiều công ty sản xuất hàng không vũ trụ, hóa chất và những công ty sản xuất khác.

Tốc độ đô thị hóa kinh khủng
Tốc độ đô thị hóa kinh khủng

7


Phạm Hằng

Đảo nhân tạo

Để thúc đẩy du lịch bãi biển, chính phủ Dubai đã xây dựng một số lượng lớn những hòn đảo nhân tạo dọc theo bờ biển, tổng số 2,5 triệu mét vuông. Những hòn đảo nổi tiếng nhất có hình dáng như những cây cọ. Bức hình vệ tinh trên cho thấy, sự phát triển của Dubai trên đất liền cũng rất đáng để kể với sa mạc cằn cỗi được thay thế bằng đất và đường giành riêng cho tưới tiêu.

Đảo nhân tạo
Đảo nhân tạo

8


Phạm Hằng

Công nghệ

50 năm qua được lưu lại bằng tiến bộ khoa học và đổi mới khó tin. chỉ việc suy nghĩ về quá khứ vừa vừa mới qua, có rất ít người sở hữu Dế yêu di động, mọi người đâu dám mơ về những chiếc xe tự lái, và internet chỉ là một ý tưởng phát minh xa xăm. lúc bấy giờ gần 3,5 tỷ người trên khắp toàn cầu đang sử dụng Dế yêu và internet liên tục.

50 năm qua được đánh dấu bằng tiến bộ khoa học và đổi mới khó tin
50 năm qua được lưu lại bằng tiến bộ khoa học và đổi mới khó tin

9


Phạm Hằng

Xã hội thông tin

Trong thời hiện đại, thông tin trở thành dễ tiếp cận hơn lúc nào hết, được cho phép con người nhận biết toàn bộ mọi thứ chỉ với cùng 1 cú nhấp chuột. Nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng thực ra, hầu như mọi người đã lạm dụng quá liều về thông tin. Bạn có e-mail và tin nhắn trong những MXH để reply, có video YouTube để xem, tạp chí và sách điện tử để đọc – và đó chỉ là mặt ảo của cuộc sống! Quá tải thông tin là một trong những thử thách lớn nhất đối với con người hiện đại, và điều này chỉ rất có thể được giải quyết bằng khả năng tự kiểm soát, đặt mục tiêu và lựa chọn đúng thông tin.

Xã hội thông tin
Xã hội thông tin

10


Phạm Hằng

Giao tiếp

Hiện có 3 tỷ người tiêu dùng MXH trên toàn toàn cầu. Phương tiện truyền thông xã hội là một trong những ứng dụng có tác động nhất của internet. Một mặt, nó khiến giao tiếp rẻ và dễ dàng hơn bất kể khoảng cách. Mặt khác, nó cũng làm giao tiếp bằng lời nói ngôn từ ngày càng giảm đáng kể so với 20 năm trước.

Giao tiếp bằng lời nói ngôn từ ngày càng giảm đáng kể so với 20 năm trước.
Giao tiếp bằng lời nói ngôn từ ngày càng giảm đáng kể so với 20 năm trước.

11


Phạm Hằng

Hoạt động

những hoạt động giải trí cũng đã thay đổi trong vài thập kỷ qua. Mặc dù phụ huynh rất thích cho con cái tham gia những hoạt động ngoài trời, nhưng bọn trẻ lại không muốn phải rời khỏi nhà vì chúng muốn xem TV, lướt internet và chơi trò chơi điện tử. Nghe có vẻ buồn, nhưng mọi thứ có vẻ như cũng không tệ lắm! Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy trò chơi video làm tăng sự để ý ở khu vực não và kỹ năng cảm nhận. Tất nhiên, trẻ vẫn có nguy cơ nghiện trò chơi điện tử. Vì vậy, phụ huynh nên kiểm soát vấn đề này nhiều hơn thế nữa nữa!

Bọn trẻ lại không muốn phải rời khỏi nhà vì chúng muốn xem TV, lướt internet và chơi trò chơi điện tử
Bọn trẻ lại không muốn phải rời khỏi nhà vì chúng muốn xem TV, lướt internet và chơi trò chơi điện tử

12


Phạm Hằng

Thời trang

Trước đó, phong thái dệt may và quần áo là một trong những chỉ số rõ ràng nhất về bản sắc văn hóa. Trong vài thập kỷ qua, sự tăng thêm nhanh gọn của toàn cầu hóa đã đưa thời trang lan truyền trên nền văn hóa toàn cầu và phản ánh những thay đổi trong nền kinh tế, văn hóa và cuộc sống từng ngày.

Xu hướng thời trang thay đổi chóng mặt
Xu thế thời trang thay đổi chóng mặt

13


Phạm Hằng

Nuôi dậy con cái

Nuôi dậy con cái cũng đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua. Và điều này phần lớn là do những tiến bộ trong công nghệ! trong những khi những hoạt động ngoài trời và đọc sách vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ em, hầu hết những bậc cha mẹ thường dựa vào nhiều tiện ích công nghệ để hấp dẫn con cái. Một số Chuyên viên cho rằng trẻ em không nên tiếp xúc với màn hình Dế yêu hoặc TV, nhiều người khác tin rằng đây không phải là vấn đề miễn là đa dạng và cân bằng những hoạt động cho trẻ.

Hầu hết các bậc cha mẹ thường dựa vào nhiều tiện ích công nghệ để thu hút con cái.
Hầu hết những bậc cha mẹ thường dựa vào nhiều tiện ích công nghệ để hấp dẫn con cái.

14


Phạm Hằng

Già hóa dân số

toàn cầu đang già đi nhanh gọn. Những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 12% dân số toàn cầu. Đây là nhóm phát triển sớm nhất có thể và đến năm 2050, con số này rất có thể tăng thêm gần 22%.

Sự già hóa dân số là kết quả của nhiều năm phát triển khoa học và xã hội. Dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phúc lợi kinh tế tốt hơn làm cho cuộc sống của người dân dài hơn và khỏe mạnh hơn.

Những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 12% dân số toàn cầu
Những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 12% dân số toàn cầu

15


Phạm Hằng

những vấn đề xã hội

những vấn đề xã hội mới nảy sinh cùng với mọi thế hệ mới. Nửa thế kỷ qua đã được lưu lại bởi thành công đáng kể trong lĩnh vực này. Con người đã tiến bộ tốt trong những lĩnh vực về chủng tộc, tuổi tác, giới tính, tôn giáo và bình đẳng giới tính.

Mặc dù xã hội còn cách xa cột mốc hoàn hảo, nhưng những thay đổi về xã hội nhất là quyền bình đẳng đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người.

Ngày trước chỉ có phụ nữ làm việc nhà, giờ đàn ông cũng có thể vừa làm việc nhà , vừa trông con
Ngày trước chỉ có phụ nữ làm việc nhà, giờ đàn ông cũng rất có thể vừa làm việc nhà , vừa trông con

Từ khóa: Top 15 ảnh minh chứng toàn cầu đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua, Top 15 ảnh minh chứng toàn cầu đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua, Top 15 ảnh minh chứng toàn cầu đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *