Top 10 thói quen không tốt gây tác động đến trí nhớ của bạn

02-02-2021 10 6909 2 1

Báo lỗi

hằng ngày chúng ta phải học tập và làm việc, giải trí, nhưng không ngờ chính những hoạt động, thói quen xấu của chúng ta lại tác động không nhỏ đến trí nhớ. Và đó là những thói quen nào thì hãy cùng toplist khám phá ngay ở bài viết dưới đây bạn nhé.

12345678910

1


Lee Jue

Ngủ không đủ giấc

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe của não bộ. Thường xuyên mất ngủ sẽ làm những tế bào não bị tổn thương rất nghiêm trọng. Nó khiến cho não bộ thiếu đi sự minh mẫn, và con người không thể triệu tập được trong công việc cũng như học tập vào trong ngày hôm sau nếu như hôm trước đó bạn không ngủ hoặc ngủ không đủ giấc.

Không triệu tập được đồng thời có tức là bạn cũng không thể ghi nhớ được, từ đó kết quả công việc và học tập giảm sút. Vì vậy, hãy tập thói quen đi ngủ sớm, trước khi đi ngủ nên đọc sách để thư giãn, tránh xa những thiết bị điện tử gây tác động đến mắt như máy tính, Dế yêu…

Ngủ không đủ giấc
Ngủ không đủ giấc


2


Lee Jue

Làm việc quá sức

Khi bạn làm việc quá sức sẽ dẫn đến bộ nhớ và não bộ phải chịu đựng và làm việc quá mức. Điều đó khiến bạn không thể triệu tập vào bất kể điều gì, đồng thời ngăn chặn quy trình lưu trữ những hồi ức trong não bộ.

Khi chúng ta làm việc quá sức, cơ thể sẽ trở thành mệt mỏi, não bộ cũng vì thế mà làm việc không kết quả, từ đó tác động đến trí nhớ của bạn. Vì vậy, bạn hãy làm việc một cách khoa học và kết quả nhé.

Làm việc quá sức
Làm việc quá sức

3


Lee Jue

Không ăn sáng

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính tác động đến trí nhớ của bạn. Khi bạn bỏ bữa sáng, mức độ đường trong máu thấp hơn, dẫn đến không cung ứng đủ những chất dinh dưỡng cho não bộ gây thoái hóa não, đó là vẫn chưa nói tới suy giảm sức khỏe, hệ miễn dịch, sức đề kháng, khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, làm việc kém kết quả. Vì vậy, hãy tạo cho mình thói quen ăn sáng đều đặn, đúng giờ nhé.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bữa ăn sáng có tác động lớn đến việc cơ thể hoạt động trong suốt thời gian còn sót lại trong ngày. Một bữa ăn sáng lành mạnh vừa giúp duy trì trọng lượng khỏe mạnh, vừa cung ứng cho cơ thể năng lượng thiết yếu để hoạt động kết quả.

Ngoài ra không ít ý kiến còn cho rằng, việc ăn sáng đều đặn giúp cải thiện trí nhớ ở những người lao động trí óc quá nhiều?. Vì vậy, hãy tạo cho mình thói quen ăn sáng đều đặn, đúng giờ nhé.

Không ăn sáng
Không ăn sáng

4


Lee Jue

Uống ít nước

Nước có vai trò quan trọng để cơ thể triển khai nhiều công dụng và não bộ luôn cần tới nước. Nhiều người có thói quen đợi đến khi nào thấy khát mới uống nhưng họ lạikhông biết rằng lúc ấy cơ thể đã mất đi một lượng nước thiết yếu để tham gia vào quy trình trao đổi chất, hô hấp, tuần hoàn trong cơ thể.

Không những thế khi khát họ lại uống quá nhiều nước khiến cơ thể từ chỗ mất nước đến quá tải nước cũng gây ra những tác động không tốt cho sức khỏe.

Uống ít nước
Uống ít nước

5


Lee Jue

Sử dụng nhiều chất kích thích

Sử dụng chất kích thích như: hút thuốc, uống quá nhiều rượu bia, lạm dụng cafe đều không chỉ có gây ra nhiều bệnh liên quan đến phổi mà còn gây tác động đến não bộ, tác động đến trí nhớ.

Rất thiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khi hút thuốc nó sẽ cản trở quy trình đưa oxi lên não bộ. Khi não bộ thiếu oxi sẽ hoạt động kém hơn và gây tác động tới trí nhớ.

Đối với những người không hút thuốc nhưng nếu họ hít phải khối thuốc lá thường xuyên thì cũng sẽ tác động tới phổi và một phần đi lên não. Vì vậy, bạn nên ngừng sử dụng chất kích thích cũng như tránh xa khói thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cũng như bộ não của tôi.

Sử dụng nhiều chất kích thích
Sử dụng nhiều chất kích thích

6


Lee Jue

Lười giao tiếp

Ngôn ngữ được một vùng não bộ quản lí. Khi bạn ít giao tiếp, sự diễn tả của ngôn ngữ không được vận động tối đa, nó sẽ dần dần dần làm suy giảm trí nhớ của bạn. Do đó, bạn nên tích cực triển khai những hoạt động giao tiếp, thuyết trình,… sẽ làm não bộ bạn nhanh nhạy hơn đấy.

Việc giao tiếp nhiều sẽ làm khoang miệng hấp thu được nhiều khí oxy lên não hơn, đây cũng đúng là nguyên nhân vì sao khi giao tiếp nhiều khiến não bộ hoạt động mạnh mẽ và khỏe. Ngược lại, nếu bạn lười giao tiếp, não bộ cũng vì thế mà trở thành ỳ trệ, trí nhớ cũng không thể cái thiện và thậm chí còn kém dần đi.

Lười giao tiếp
Lười giao tiếp

7


Lee Jue

Căng thẳng quá nhiều

Một nguyên nhân gây giảm trí nhớ không thể không nói tới ở đây là do chúng ta căng thẳng quá. Những người lo lắng, căng thẳng thường xuyên dễ mất triệu tập, kém linh hoạt hơn trong công việc và cuộc sống. Khi đang bị stress hoặc căng thẳng, tâm trí của chúng ta sẽ bị phân tán do những kích thích quá mức thiết yếu dẫn đến khả năng ghi nhớ bị chèn ép, lâu dần sẽ hủy hoại cơ thể về nhiều mặt, đặc biệt là việc tác động đến não bộ và làm chúng ta ngày càng giảm trí nhớ.

Ngoài ra, bộ não của con người sẽ là tốt nhất lúc triệu tập làm một việc trong một lúc. Tuy nhiên, áp lực công việc và thời gian đã khiến chúng ta phải làm quá nhiều việc và phải làm nhiều việc cùng một lúc dẫn đến bộ não bị “quá tải”. Đó đúng là lý do dẫn đến chứng giảm trí nhớ gày càng phổ biến hơn khi nào hết. Do đó, để ngăn ngừa bệnh giảm trí nhớ, chúng ta hãy cố gắng tập một lối sống thanh thản, biết kiểm soát cảm xúc và tách mình ra khỏi những lo lắng không thực sự thiết yếu để não bộ luôn mạnh khỏe và thoải mái hơn nhé!

Căng thẳng quá nhiều
Căng thẳng quá nhiều

8


Lee Jue

Trùm chăn khi ngủ

Mùa đông, nhiều người thường có thói quen trùm chăn khi ngủ để giữ ấm. Tuy nhiên, đây thực chất lại là một thói quen không tốt. Khi ngủ trùm chăm kín đầu, bạn bị cách ly với không khí bên phía ngoài qua lớp chăn dày.

Trong chăn, khí ôxy ngày càng ít đi, còn lượng CO2 ngày một nhiều. những cơ quan do không được cung ứng đủ dưỡng khi nên hoạt động kém đi. Cơ quan bị tác động nhiều nhất là não. Tình trạng thiếu ôxy nối dài sẽ làm những tế bào não bị tổn thương, khiến giảm trí nhớ và hay bị mệt mỏi .

Trùm chăn khi ngủ
Trùm chăn khi ngủ

9


Lee Jue

Ăn nhiều đồ ngọt, đặc biệt là đường

Theo Viện khoa học thần kinh Mahoney (thuộc ĐH Harvard, Mỹ), khi tiếp xúc với quá nhiều đường, đồ ngọt não bị tác động cả về nhận thức lẫn khả năng tự kiểm soát. Với nhiều người, đường tạo ra cảm giác nghiện, dẫn đến tình trạng mất mất kiểm soát bản thân, ăn nhiều quá mức, và hậu quả gây tăng cân. Ngoài tác động tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì, tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường còn gây giảm trí nhớ.

Những thực phẩm nhiều đường khi ăn vào sẽ kích hoạt những khu vực não liên quan đến những đáp ứng tưởng thưởng và gây tăng cảm giác đói hơn những thực phẩm chứa ít đường. Nghiên cứu đăng trên chuyên san của Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ phát hiện những thực phẩm có chỉ số đường cao sẽ kích thích nhiều hơn thế hoạt động của những khu vực não liên quan đến hành vi ăn uống, đáp ứng tưởng thưởng và cảm giác thèm khát.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS cho thấy đồ ăn ngọt rất có thể gây nghiện hơn cả cocaine. Đường cũng tác động trên trí nhớ, giảm công dụng nhận thức và giảm sút trí nhớ và sự triệu tập.

Những bệnh nhân bị đường máu cao nối dài rất có thể bị tác động đến khả năng đọc, nhớ, tốc độ hoạt động vận động và những công dụng nhận thức khác.

Ăn nhiều đồ ngọt, đặc biệt là đường
Ăn nhiều đồ ngọt, đặc biệt là đường

10


Phương Kem

Ngủ nhiều

không chỉ có ngủ ít mà ngủ quá nhiều đều là nguyên nhân làm suy giảm trí nhớ. những nhà nghiên cứu của Framingham Heart đã phát hiện ra rằng, những người già ngủ hơn 9 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp hai lần.

Còn khi bạn thiếu ngủ sẽ làm cho những cơ quan của não bộ hoạt động không tốt. Cơ thể những bạn sẽ không tồn tại đủ thời gian để nghỉ ngơi cũng như tái tạo năng lượng. Điều này sẽ làm não bộ khó tiếp nhận cũng như nhớ lại thông tin. Đây cũng là lý do những Chuyên viên khuyến nghị chúng ta nên ngủ trung bình 7 đến 9 tiếng mỗi đêm.

Ngủ nhiều
Ngủ nhiều

Từ khóa: Top 10 thói quen không tốt gây tác động đến trí nhớ của bạn, Top 10 thói quen không tốt gây tác động đến trí nhớ của bạn, Top 10 thói quen không tốt gây tác động đến trí nhớ của bạn

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *