Top 10 nhân vật có tác động lớn nhất trong Chiến tranh toàn cầu thứ 2

21-01-2021 10 6329 0 0

Báo lỗi

Chiến tranh toàn cầu thứ 2 là trận đánh tranh tàn khốc nhất lịch sử nhân loại. Trong trận đánh ấy, có nhiều nhân vật quan trọng mà mỗi hành động của họ đều góp phần tạo thành lịch sử và thế cục của trận đánh tranh này. Hãy cùng đến với Top 10 nhân vật có tác động lớn nhất trong Chiến tranh toàn cầu thứ 2 nhé.

12345678910

1


Anh Đinh

Adolf Hitler

Cái tên đứng đầu top 10 nhân vật có tác động lớn nhất trong Chiến tranh toàn cầu thứ 2 không thể là ai khác ngoài Adolf Hitler – Quốc trưởng Đức Quốc xã và đúng là người châm ngòi cho Chiến tranh toàn cầu thứ 2.

Adolf Hitler
sinh ra tại một ngôi làng tại Đế quốc Áo-Hung, trong một gia đình có sáu anh chị em nhưng hầu hết đã chết sớm, chỉ có Adolf Hitler cùng một em gái là sống đến khi trưởng thành. Năm 1906, Adolf Hitler đã đi vào Vienna để tham gia tuyển theo học tại Viện Hàn Lâm Nghệ thuật Vienna nhưng đã bị từ chối. Ước mơ trở thành họa sỹ tan tành mây khói, Adolf Hitler đã sống vất vưởng ở Vienna, và chính trong thời điểm khó khăn ấy, mẹ ông đã qua đời. Nhiều học giả cho rằng chính biến cố tại Vienna là bước ngoặt khiến cho Adolf Hitler đi vào con đường của một nhà độc tài vĩ đại, bởi trong thời gian này, Adolf Hitler đọc rất nhiều sách, Trong số đó có sách triết học Nietzsche và quan tâm tới chính trị.

Trong Chiến tranh toàn cầu thứ Nhất, Adolf Hitler đã tham gia quân đội và chiến đấu cho nước Đức, điều này khiến khi chiến tranh kết thúc, Adolf Hitler có được quốc tịch Đức và cấp bậc hạ sĩ. Sau khi thua trận, nước Đức suy kiệt về kinh tế, niềm tin chính trị của nhân dân suy giảm nặng nề đã tạo thời cơ để tài hùng biện của Adolf Hitler thể hiện. Adolf Hitler gia nhập Đảng Nazi và Đảng Nazi đã đánh bại những đảng phái khác để giành vị thế độc tôn ở Đức, biến nước Đức trở thành một nước phát xít với nền kinh tế công nghiệp và quân sự mạnh nhất Châu Âu lúc bấy giờ.

Ngày 01/09/1939, Đức nổ súng xâm lược Ba Lan theo chỉ thị của Adolf Hitler, mở đầu cho Chiến tranh toàn cầu thứ 2. Trong suốt trận đánh, Adolf Hitler đã lãnh đạo Phát xít Đức gây chiến và sở hữu được hầu hết Châu Âu, với lãnh thổ rộng lớn khi sở hữu được những nước Pháp, Hà Lan, Bỉ, Lucxembourg ở phía Tây; Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch ở phía Bắc; Ba Lan, Áo, Tiệp Khắc ở phía Đông; Tunisia, Lybia, Ai Cập ở Bắc Phi, đã tận tiến công vào tận thủ đô Moscow của Liên Xô và ném bom thủ đô London của Anh. Tính đến năm 1942, Phát xít Đức đã sở hữu được 90% Châu Âu, chỉ sót lại Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ.

Tuy nhiên sau đó, phát xít Đức đã thất bại trong Chiến tranh toàn cầu thứ 2 trước Phe liên minh khi bị Liên Xô phản công từ phía Đông còn Liên quân Mỹ-Anh tiến công từ phía Tây vào tận thủ đô Berlin năm 1945. Ngày 30/04/1945, Adolf Hitler tự tử bằng súng tại phòng riêng. Theo chỉ thị, lính Đức đã đốt xác Adolf Hitler bằng xăng rồi chôn xuống đất trước khi quân Liên Xô tiến vào và làm chủ Berlin. Phát xít Đức thua cuộc và kết thúc thời kỳ phát xít từ đó.

Sinh thời, Adolf Hitler là một nhân vật quan trọng, có tài năng hùng biện và ngoại giao, có tư tưởng độc tài, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, tôn sùng dân tộc Aryan và diệt trừ người Do Thái. Adolf Hitler không những là người phụ trách chính trong Chiến tranh toàn cầu thứ 2 mà còn phải phụ trách trong tội ác diệt chủng người Do Thái ở Đức và Đông Âu. Ước tính có đến 6 triệu người Do Thái đã bị tàn sát trong những chiến dịch của Adolf Hitler và Đức quốc xã.

Thông tin tiểu sử:

 • Năm sinh: 20/04/1889
 • Năm mất: 30/04/1945
 • Quốc tịch: Áo, Đức
 • Phe: Phát xít
 • Chức vụ: Quốc trưởng Đức quốc xã, Lãnh tụ Đảng Nazi Đức
Quốc trưởng Đức Adolf Hitler
Quốc trưởng Đức Adolf Hitler


2


Anh Đinh

Winston Churchill

Winston Churchill là thủ tướng Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong thời kỳ Chiến tranh toàn cầu thứ hai. Ông sinh ra ở Oxfordshire trong một gia đình quận công danh giá. Winston Churchill đã từng theo học học viện chuyên nghành Quân sự Hoàng gia Sandhurst và gia nhập quân đội viễn chinh tại Ấn Độ trước khi trở thành một phóng viên báo chí chiến tranh.

Năm 1900, Winston Churchill chính thức bước vào con đường chính khách khi gia nhập Đảng bảo thủ Anh và tham gia Nghị viện ít lâu sau đó. Năm 1910, Winston Churchill trở thành Bộ trưởng Bộ nội vụ. Trong Chiến tranh toàn cầu thứ 1, ông là người đứng đầu Cục hải quân Hoàng gia.

Khi Chiến tranh toàn cầu thứ 2 chuẩn bị bùng nổ, Winston Churchill dẫn đầu Đảng bảo thủ chỉ trích nặng nề chính sách nhân nhượng và “Hiệp ước Muchen” của thủ tướng Neville Chamberlain tại nhiệm lúc bấy giờ. Khi Chiến tranh toàn cầu thứ 2 nổ ra và Pháp đã bị Đức đánh bại, uy tín của Neville Chamberlain suy giảm nghiêm trọng còn nước Anh đứng trước nguy cơ chiến tranh và quyền lực phát xít Đức lúc bấy giờ là cực kì hùng mạnh. Trong bối cảnh ấy, Winston Churchill trở thành thủ tướng Anh, ông đã tuyên chiến với phát xít Đức thay cho đầu hàng và đây được coi như là một trong những quyết định quan trọng nhất trong Chiến tranh toàn cầu thứ 2. Với tài năng hùng biện và lãnh đạo, Winston Churchill trở thành nguồn động viên tinh thần vững vàng cho nước anh và ông cũng là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của Phe liên minh chống lại Phe trục trong Chiến tranh toàn cầu thứ 2.

Thông tin tiểu sử:

 • Năm sinh: 30/11/1874
 • Năm mất: 24/01/1965
 • Quốc tịch: Anh
 • Phe: liên minh
 • Chức vụ: Thủ tướng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland
Thủ tướng Anh Winston Churchill
Thủ tướng Anh Winston Churchill

3


Anh Đinh

Joseph Stalin

Là Lãnh đạo vô thượng của Liên bang Xô Viết từ nửa thập niên 1920 cho tới hết Chiến tranh toàn cầu thứ 2, Joseph Stalin cũng giữ một vai trò lớn lao trong Top 10 nhân vật có tác động lớn nhất trong Chiến tranh toàn cầu thứ 2.

Joseph Stalin
sinh ra trong một gia đình công nhân đóng giày tại Đế quốc Nga. Năm 1899, Joseph Stalin đọc được những tác phẩm của Lenin và gia nhập Đảng Bolshevik năm 1903. Kể từ đó trở đi, Joseph Stalin trở thành một thành viên cộm cán trong Đảng Bolshevik bên cạnh Lenin. Sau Cách mạng tháng 10, Đảng Bolshevik nắm quyền và Liên Xô ra mắt, Lenin trở thành lãnh đạo vô thượng cho tới khi qua đời vì bệnh, Joseph Stalin đã thay Lenin để nắm giữ vị trí vô thượng ấy.

Trước khi Chiến tranh toàn cầu thứ 2 chính thức bắt đầu, Joseph Stalin cùng Adolf Hitler đã bí mật ký hòa ước không xâm phạm lẫn nhau, được biết đến như Hiệp ước Molotov-Ribbentrop. Theo hiệp ước, Đức và Liên Xô sẽ không xâm phạm lẫn nhau và chia nhau vùng đất Đông Âu, đó là nền móng để Đức nổ súng xâm lược Ba Lan, mở ra trận đánh tranh toàn cầu thứ 2.

Khi Hiếp ước phe trục được thiết lập giữa Nhật Bản, Đức, Ý, phát xít Đức đã phản bội lại hòa ước và tiến công Liên Xô. Năm 1941, sau khi giành thành công ở mọi mặt trận Châu Âu, Đức phá bỏ hòa ước, tiến công Liên Xô. Adolf Hitler gọi đó là “mở rộng không gian sống sót cho chủng tộc thượng đẳng Aryan”. Một lượng quân Đức khổng lồ đã tốc chiến tiến công Liên Xô và gây ra thiệt hại nặng nề nhưng dưới sự lãnh đạo của Joseph Stalin cùng sự kiên trì của Hồng quân Liên Xô, Leningrad và Moscow đã cố thủ thành công. Quân Đức tiến công do khoảng cách địa lý xa xôi, lãnh thổ Liên Xô quá rộng và thời tiết khắc nghiệt nên đã suy yếu, tạo thời cơ cho Hồng quân Liên Xô phản công. Cuộc phản công của Hồng quân Liên Xô dưới sự lãnh đạo của Joseph Stalin đã đẩy lùi quân Đức và Hồng quân Liên Xô đã sở hữu được toàn bộ vùng Đông Âu, tiến công tới tận Berlin và khiến Phát xít Đức phải đầu hàng.

Tầm quan trọng của Liên Xô trong thành công của Phe liên minh trong Chiến tranh toàn cầu thứ 2 là không phải bàn cãi. Bởi vậy, Joseph Stalin – nhà lãnh đạo của Liên Xô cũng là một trong những nhân vật có công lớn nhất cho thành công vĩ đại này.

Thông tin tiểu sử:

 • Năm sinh: 18/12/1878
 • Năm mất: 05/03/1953
 • Quốc tịch: Liên Xô
 • Phe: liên minh
 • Chức vụ: Lãnh đạo vô thượng, Tổng bí thư Đảng cộng sản Liên Xô
Lãnh đạo tối cao Liên Xô Joseph Stalin
Lãnh đạo vô thượng Liên Xô Joseph Stalin

4


Anh Đinh

Franklin D. Roosevelt

Franklin D. Roosevelt là tổng thống thứ 32 của Hoa Kỳ, cũng là một trong những tổng thống Hoa Kỳ vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông là tổng thống Hoa Kỳ duy nhất được bầu hơn hai nhiệm kỳ, tại nhiệm trong suốt trận đánh tranh toàn cầu thứ 2, là người đã quyết định Hoa Kỳ sẽ tham gia cuộc đại chiến khốc liệt ấy.

Franklin D. Roosevelt
sinh ra trong một gia đình giàu sang và quyền lực ở New York. Cả họ nội lẫn họ ngoại của Franklin D. Roosevelt đều có nhiều mối quan hệ trong chính giới, bản thân anh họ của Franklin D. Roosevelt là Theodore Roosevelt cũng là tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ, điều này giúp cho Franklin D. Roosevelt không mấy khó khăn trong con đường chính trị. Năm 1911, Franklin D. Roosevelt trở thành Thượng nghị sĩ New York và Thống đốc New York năm 1928. Franklin D. Roosevelt đã thành công cuộc bầu cử tổng thống năm 1932 và trở thành tổng thống thứ 32 của Hoa Kỳ.

Khi trận đánh tranh toàn cầu thứ 2 mới bắt đầu, Hoa Kỳ không tham chiến vì tin rằng Thái TP Bình dương và Đại Tây Dương sẽ bảo vệ họ khỏi trận đánh tranh. Tuy nhiên Hoa Kỳ vẫn hỗ trợ Phe liên minh bằng nhiều biện pháp như bán vũ khí cho Anh, trừng phạt kinh tế với Nhật Bản. Điều này khiến Nhật Bản quyết định tiến công Mỹ, mở đầu bằng trận tiến công Trân Châu Cảng tại đảo Hawaii. Thiệt hại to lớn trong trận Trân Châu Cảng và mối nguy hiển diện khi Nhật Bản đang làm chủ toàn bộ khu vực Thái TP Bình dương đã khiến Franklin D. Roosevelt quyết định tuyên chiến với Nhật Bản. Nhiều thuyết thủ đoạn tin rằng Hoa Kỳ cố tình để thua trận Trân Châu Cảng để có lý do tham gia Chiến tranh toàn cầu thứ 2.

Trong nhiệm kỳ thứ 3 của tôi, Franklin D. Roosevelt đã lãnh đạo Hoa Kỳ tham gia toàn diện vào Chiến tranh toàn cầu thứ 2, sát cánh cùng Phe liên minh chống lại Phe trục. Quân đội Hoa Kỳ đối đầu với Nhật Bản tại mặt trận Thái TP Bình dương, phối hợp với Phe liên minh chiến đấu với Đức và Ý tại Bắc Âu và đổ bộ lên Normandy nước Pháp để tiến công phát xít Đức vào đến tận Berlin. Năm 1945, Franklin D. Roosevelt đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ ném hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản. Đây là lần thứ nhất vũ khí nguyên tử được sử dụng và nó đã gây ra thiệt hại nặng nề khiến Nhật Bản đầu hàng ngay sau đó.

Mặc dù cũng đều có công lớn trong những quyết định chống lại Phe phát xít trong Chiến tranh toàn cầu thứ 2, Franklin D. Roosevelt trước khi chỉ huy Hoa Kỳ tham chiến đã từng nói rằng nếu Đức thắng Nga thì sẽ giúp người Nga, nếu Nga thắng Đức thì sẽ giúp người Đức. Điều này cho thấy mưu mô toan tính đáng sợ của Franklin D. Roosevelt.

Thông tin tiểu sử:

 • Năm sinh: 30/01/1882
 • Năm mất: 12/04/1945
 • Quốc tịch: Hoa Kỳ
 • Phe: liên minh
 • Chức vụ: Tổng thống Hoa Kỳ
Tổng thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt
Tổng thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt

5


Anh Đinh

Tojo Hideki

Mặc dù tại Nhật Bản, Thiên Hoàng là người lãnh đạo cao nhất nhưng dưới thời Đế quốc Nhật Bản, Thiên Hoàng Chiêu Hòa Hirohito lại không tồn tại nhiều quyền lực về chính trị. Người nắm giữ phần lớn quyền lực của Đế quốc Nhật Bản và ra những quyết định chiến tranh đúng là Tojo Hideki. Ông là một người theo chủ nghĩa dân tộc, nắm giữ vị trí Thủ tướng Đế quốc Nhật Bản trong toàn bộ Chiến tranh toàn cầu thứ 2. Tojo Hideki cũng nắm giữ vị trí Đại tướng Lục quân Đế quốc Nhật Bản và nắm mọi quyền hành về quân đội, gây ra trận đánh tranh Trung Quốc cũng như trận đánh tranh tại Thái TP Bình dương.

Là một trong Top 10 nhân vật có tác động lớn nhất trong Chiến tranh toàn cầu thứ 2, Tojo Hideko bị tuyên án xử tử vì những tội ác chiến tranh. Ông bị xử tử bằng hình thức treo cổ năm 1946 theo quyết định của thẩm phán Tòa án Quân sự Quốc tế vùng Viễn Đông.

Thông tin tiểu sử:

 • Năm sinh: 30/12/1884
 • Năm mất: 23/12/1948
 • Quốc tịch: Áo, Đức
 • Phe: Phát xít
 • Chức vụ: Thủ tướng Đế quốc Nhật Bản, Đại tướng Lục quân Đế quốc Nhật Bản
Thủ tướng Nhật Bản Tojo Hideki
Thủ tướng Nhật Bản Tojo Hideki

6


Anh Đinh

Herman Goring

Chỉ xếp sau Adolf Hitler, Herman Goring là nhân vật quyền lực thứ nhì tại Đức quốc xã trong Chiến tranh toàn cầu thứ 2.

Herman Goring
sinh ra tại vùng Bavaria và là một người thuộc chủng tộc Aryan mà theo Hitler, đó là chủng tộc thượng đẳng. Bố của Herman Goring là một sĩ quan kỵ binh và Herman Goring đã mong ước được trở thành một người lính từ khi còn nhỏ. Trong Chiến tranh toàn cầu thứ 1, Herman Goring trở thành một người lính còn sau khi chiến tranh kết thúc, ông lại làm tốt vai trò của một nhà kinh tế, hàng không khi góp công lớn vực dậy nền kinh tế nước Đức. Herman Goring tham gia Đảng Nazi vào năm 1923, sau khi nghe Adolf Hitler diễn thuyết. Herman Goring cũng đúng là người đã sáng lập ra Tổ chức Cảnh sát mật Gestapo – lực lượng đã thủ tiêu những phe phái chính trị khác tại Đức.

Khi Chiến tranh toàn cầu thứ 2 ra mắt, Herman Goring được Hitler chỉ định làm Lãnh tụ vô thượng nếu có bất kỳ chuyện gì xảy ra với Hitler. Herman Goring cũng được Hitler phong cấp Thống chế Đế chế Đức – cấp bậc cao hơn hẳn những thống chế quân đội khác. Xuyên suốt trận đánh, Herman Goring là cánh tay phải của Adolf Hitler trong toàn bộ những lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, đặc biệt là với vai trò Bộ trưởng Kinh tế, Herman Goring đã khiến nước Đức có đầy đủ nguồn lực để duy trì chiến tranh.

Vị thế của Herman Goring suy giảm đáng kể trong mắt Hitler khi nước Đức bắt đầu thua cuộc vào năm 1942. Năm 1945, Herman Goring được biết Hitler có ý định tự tử và gửi thư yêu cầu được phép nắm quyền lãnh đạo Đế chế. Hitler coi đó là hành động phản loạn và đã tước bỏ hết mọi quyền lực của Herman Goring và ra lệnh bắt giữ. Nhận định về vấn đề này, tướng Dwight Eisenhower – Tư lệnh vô thượng Lực lượng liên minh tại Châu Âu đã nói rằng: “Chỉ với một câu nói, Hitler làm được điều mà Phe liên minh nỗ lực bao năm qua vẫn vẫn chưa làm được: Loại bỏ Herman Goring”. Quyền lực của Herman Goring sau đó được giao lại cho Heinrich Himmler – cánh tay trái của Hitler và là người quyền lực thứ ba ở Đức.

Kết thúc chiến tranh, Herman Goring bị kết án tội phạm chiến tranh và chống lại loài người với hình phạt xử tử bằng treo cổ. Tuy nhiên Herman Goring đã tự tử bằng thuốc độc xyanua trong đêm ngay trước khi bản án được thi hành.

Thông tin tiểu sử:

 • Năm sinh: 12/01/1893
 • Năm mất: 15/10/1946
 • Quốc tịch: Đức
 • Phe: Phát xít
 • Chức vụ: Phó thủ tướng phát xít Đức, Chủ tịch Nghị viện Đức quốc xã, Thống đốc Đế chế Đức, Bộ trưởng Kinh tế
Chủ tịch Nghị viện Đức Herman Goring
Chủ tịch Nghị viện Đức Herman Goring

7


Anh Đinh

Benito Mussolini

Benito Mussolini là Thủ tướng, Đại thống chế của Đế quốc Ý – một trong ba nước phát xít trong Phe trục.

Benito Mussolini sinh ra trong một gia đình lao động với bố là thợ rèn, mẹ là giáo viên. Trong Chiến tranh toàn cầu thứ 1, Benito Mussolini hoạt động cho Cơ quan mật vụ Anh MI5 và tham gia Đảng xã hội Ý khi chiến tranh kết thúc.

Sau khi chiến tranh kết thúc, nhân thời cơ nước Ý hỗn loạn, Benito Mussolini đã leo lên vị trí Thủ tướng Ý, đưa nước Ý theo chủ nghĩa phát xít. Benito Mussolini được gọi là “ông trùm phát xít” bởi ông đúng là người tiên phong trong chủ nghĩa phát xít tại Châu Âu lúc bấy giờ, dựa theo nền tảng chủ nghĩa phát xít từ Cộng hòa La Mã. Dưới sự lãnh đạo của Benito Mussolini, Đế quốc Ý đã xâm lược và gây nên chiến tranh tại Địa Trung Hải và Bắc Phi. Tuy nhiên quyết định “chỉ quan tâm tới mặt trận Bắc Phi khi sở hữu được Liên Xô” của Adolf Hitler đã khiến liên quân Đức-Ý ở Bắc Phi không đủ mạnh và bị Phe liên minh đánh bại sau đó.

Năm 1943, Benito Mussolini bị chính Hội đồng vô thượng phát xít do mình xây dựng bắt giam và cầm tù. Khi Ý được Phe liên minh giải phóng, Benito Mussolini bị Hội đồng kháng chiến xử tử. thi hài của ông bị đưa tới Milan và bị treo ngược ở quảng trường công cộng trước khi được chôn cất.

Thông tin tiểu sử:

 • Năm sinh: 29/07/1883
 • Năm mất: 28/04/1945
 • Quốc tịch: Ý
 • Phe: Phát xít
 • Chức vụ: Lãnh tụ phát xít Ý, Thủ tướng Đế quốc Ý, Đại thống chế Đế quốc Ý
Đại thống chế Ý Benito Mussolini
Đại thống chế Ý Benito Mussolini

8


Anh Đinh

Georgi Konstantinovich Zhukov

Trong Top 10 nhân vật có tác động lớn nhất trong Chiến tranh toàn cầu thứ 2, Georgi Konstantinovich Zhukov là người có công lớn nhất trong việc lãnh đạo Hồng quân Liên Xô giành thành công trước phát xít Đức. Georgi Konstantinovich Zhukov xếp đầu bảng về số lượng và quy mô những thành công trong trận đánh tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô. Tên tuổi của Georgi Konstantinovich Zhukov gắn liền với hầu hết những thành công lớn như Trận Moscow, Trận Leningrad, Trận Kursk, Chiến dịch Bagration, Chiến dịch Berlin… Những nhà lãnh đạo quân sự nổi tiếng toàn cầu khác trong Chiến tranh toàn cầu thứ 2 như Dwight Eisenhower (Hoa Kỳ), Sir Bernard Montgomery (Anh), Jean de Lattre de Tassigny (Pháp), Aleksandr Vasilevsky (Liên Xô) đều công nhận Georgi Konstantinovich Zhukov là vị tướng vĩ đại nhất trong trận đánh chống lại chủ nghĩa phát xít.

Thông tin tiểu sử:

 • Năm sinh: 01/12/1896
 • Năm mất: 18/06/1974
 • Quốc tịch: Liên Xô
 • Phe: liên minh
 • Chức vụ: Nguyên soái chỉ huy Hồng quân Liên bang Xô Viết, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Liên Xô
Bộ trưởng quốc phòng Liên Xô Georgi Konstantinovich Zhukov
Bộ trưởng quốc phòng Liên Xô Georgi Konstantinovich Zhukov

9


Anh Đinh

Dwight D. Eisenhower

Dwight D. Eisenhower là vị tướng 5 sao trong Lục quân Hoa Kỳ thời Chiến tranh toàn cầu thứ 2, đồng thời là Tư lệnh vô thượng Lực lượng liên minh tại Châu Âu. Sau khi giành thành công trong những quyết định quân sự tại Thái TP Bình dương, Dwight D. Eisenhower trở thành lãnh đạo quân sự vô thượng của Hoa Kỳ tại mặt trận Tây Âu và Bắc Phi. Dưới sự lãnh đạo của Dwight D. Eisenhower, Phe liên minh đã giành thành công trước Liên quân Đức-Ý tại Bắc Phi, giải phóng Ý khỏi chính sách phát xít trước khi đổ bộ vào Normandy nước Pháp và tiến công tới tận thủ đô Berlin, khiến Đức phải đầu hàng.

Thông tin tiểu sử:

 • Năm sinh: 14/10/1890
 • Năm mất: 28/03/1969
 • Quốc tịch: Hoa Kỳ
 • Phe: liên minh
 • Chức vụ: Tư lệnh vô thượng Lực lượng liên minh tại Châu Âu, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ
Tư lệnh Lực lượng Đồng minh Dwight Eisenhower
Tư lệnh Lực lượng liên minh Dwight Eisenhower

10


Anh Đinh

Erwin Rommel

Và xếp sau cùng trong Top 10 nhân vật có tác động lớn nhất trong Chiến tranh toàn cầu thứ 2 là tướng Erwin Rommel của Đức – người có biệt danh là “Cáo sa mạc”. Erwin Rommel là vị thống chế lừng danh nhất của Đức – người đã phụ trách bảo vệ Hitler trong cuộc tiến công Ba Lan, chỉ huy “Sư đoàn ma” sở hữu được nước Pháp, chỉ huy Liên quân Đức-Ý tại Bắc Phi và chỉ huy Quân đoàn Thiết giáp lừng lẫy của Đức chống lại Phe liên minh trên mặt trận Normandy. Dù có quân đội yếu hơn hẳn, Erwin Rommel vẫn cố thủ và giành nhiều thành công quan trọng tại Bắc Phi, điều đó giúp ông được coi như là nhà quân sự tài giỏi nhất trên địa hình sa mạc.

Dù là thống chế lừng danh nhất của Đức, Erwin Rommel lại không gia nhập Đảng Nazi cũng như không ủng hộ Đảng Quốc xã. Trong suốt thời gian cầm quân, Erwin Rommel đã không cần ra một tội ác chiến tranh nào, điều này khiến Phe liên minh cũng phải nể phục. Vào cuối Chiến tranh toàn cầu thứ 2, Erwin Rommel đã dẫn đầu trào lưu chống đối Hitler. Dù phản đối nhưng Erwin Rommel đã tham gia vào vụ ám sát hụt Adolf Hitler. Sau vụ ám sát hụt, hầu hết những kẻ chủ mưu đã bị bức tử nhưng Adolf Hitler chỉ muốn cho Erwin Rommel về hưu non do cảm tình của Hitler với ông. Tuy nhiên những đối thủ chính trị khác như Himmler, Bormann, Keitel… đã thúc ép Hitler bức tử Erwin Rommel. Erwin Rommel nhận được thuốc độc xyanua và ông đã uống thuốc độc để đổi lại an toàn cho gia đình mình.

Sau khi chết, Erwin Rommel được chôn cất với nghi thức giành cho chỉ huy quân sự cấp cao.

Thông tin tiểu sử:

 • Năm sinh: 15/11/1891
 • Năm mất: 14/10/1944
 • Quốc tịch: Đức
 • Phe: Phát xít
 • Chức vụ: Thống chế Lục quân Đức quốc xã, Chỉ huy Quân đoàn Thiết giáp Đức quốc xã
Thống chế Lục quân Đức Erwin Rommel
Thống chế Lục quân Đức Erwin Rommel

Từ khóa: Top 10 nhân vật có tác động lớn nhất trong Chiến tranh toàn cầu thứ 2, Top 10 nhân vật có tác động lớn nhất trong Chiến tranh toàn cầu thứ 2, Top 10 nhân vật có tác động lớn nhất trong Chiến tranh toàn cầu thứ 2

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *