Top 10 nhân vật có tác động lớn nhất trái đất thế kỷ 21

20-11-2016 10 2451 2 0

Báo lỗi

Thế kỷ 21 là một thời đại mới, thời đại của Internet và toàn cầu hóa. Ở mỗi thời đại, lại có những nhân vật có tác động cực kì lớn đến trái đất. Ở thế kỷ 20, đó là Albert Einstein, Adolf Hitler, Winston Churchill, Lenin, Stalin…Còn thế kỷ 21 đó là những ai? Hãy cùng Toplist điểm qua 10 khuôn mặt có tác động lớn nhất thế kỷ 21 theo tạp chí TIME bầu chọn nhé.

10987654321

10


Anh Đinh

Bill Gates

Bill Gates, tên thật là William Henry “Bill” Gates III, là một tỉ phú người Mỹ, người sáng lập và là chủ tịch của Microsoft. Ông luôn nằm trong danh sách top 10 người giàu nhất trái đất và là nhà quán quân từ năm 1995 đến 2014, trừ năm 2008 ông xếp thứ 3.

Bill Gates sinh ngày sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955. Ông đã từng theo học ĐH Harvard nhưng vì đam mê với máy tính, ông đã bỏ học để sáng lập ra tập đoàn lớn Microsoft.

Với thành tựu quan trọng của Microsoft: cung ứng hệ điều hành Window và nhiều phần mềm, công nghệ khác, Bill Gates đã được vinh danh trong danh sách những người có tầm tác động lớn nhất thế kỷ 20 của TIME, giờ đây, Bill Gates lại tiếp tục nằm trong Top 10 nhân vật có tầm tác động lớn nhất thế kỷ 21 với 4 năm được bầu chọn: 2004, 2005, 2006 và 2010.

Bill Gates


9


Anh Đinh

Aung San Suu Kyi

Aung San Suu Kyl là một chính trị gia người Myanmar, vì những hoạt động chính trị chống lại sự độc tài của chính quyền quân sự Myanmar mà bà phải chịu sự quản thúc tại gia của chính quyền suốt 15 năm, cho tới khi được thả gần đây nhất vào năm 2011, qua đó trở thành một trong những tù nhân chính trị được biết đến nhiều nhất trên trái đất.

Aung San Suu Kyi sinh ngày 19 tháng 6 năm 1945, là lãnh tụ phe đối lập của Myanmar, chủ tịch Đảng Liên minh vương quốc vì Dân chủ. Bà đã tham gia cuộc bầu cử phổ thông năm 1990, giành 59% tổng số phiếu và 81% ghế trong Nghị viện nhưng lại không được chính quyền quân sự Myanmar công nhận mà ngược lại, bị kết tội và phải chịu quản thúc của chính quyền.

Với những hoạt động vì nhân quyền, dân chủ, chống độc tài của tớ, bà Aung San Suu Kyi đã được nhận giải Nobel Hòa bình năm 1991, giải tưởng niệm Thorolf Rafto và phần thưởng Sakharov cho Tự do Tư tưởng năm 1990, giải Jawaharlal Nehru cho sự Thông cảm quốc tế của chính phủ Ấn Độ cùng phần thưởng Simón Bolívar của chính phủ Venezuela vào năm 1992, huy chương vàng Wallenberg năm 2011 và Huân chương Vàng Quốc hội của Hoa Kỳ năm 2012.

Aung San Suu Kyi được tạp chí TIME bầu chọn vào danh sách những người có tác động lớn nhất trái đất thế kỷ 21 năm lần vào những năm 2004, 2008, 2011, 2013, 2016.

Aung San Suu Kyi

8


Anh Đinh

Vladimir Putin

Vladimir Vladimirovich Putin là một thành viên của Đảng nước Nga thống nhất và hiện đang nắm giữ vị trí tổng thống của nước Nga. Cùng với Barack Obama, Vladimir Putin là một trong hai người đàn ông quyền lực nhất trái đất suốt mấy năm vừa mới đây.

Vladimir Putin sinh ngày 7 tháng 10 năm 1952 tại Leningrad (Petersburg ngày nay). Trước khi tham gia vào giới chính trị Liên Xô, Putin đã từng làm việc tại cơ quan tình báo KGB, làm việc bàn giấy tại Đông Đức và giảng dạy Quan hệ Quốc tế tại ĐH Leningrad.

Trước khi liên bang Xô Viết theo chủ nghĩa xã hội sụp đổ, Putin là một đảng viên của Đảng Cộng sản Liên Xô. Sau khi Đảng Cộng Sản sụp đổ, Putin không theo đảng phái nào từ năm 1991 và dần dần nắm giữ những vị trí quan trọng trong an ninh Nga. Lúc bấy giờ nước Nga đang khá hỗn loạn và suy thoái do sự sụp đổ từ Đảng Cộng Sản, những hệ lụy kinh tế từ thời bao cấp và sự cấm vận của Mỹ và phương Tây từ thời Chiến tranh lạnh. Vladimir Putin trở thành tổng thống nước Nga vào năm 1999, đã góp công lớn trong việc khôi phục kinh tế, chính trị, quân sự của nước Nga, giúp Nga lấy lại vị thế của Liên Xô trước đây, cân bằng cán cân quyền lực với Hoa Kỳ.

Từ năm 1999 đến nay, Vladimir Putin hết làm tổng thống lại làm thủ tướng, cùng với Dmitry Medvedev trở thành cặp đôi quyền lực nhất nước Nga. Nhiều người chỉ trích cặp đôi chính khách của Đảng nước Nga thống nhất này đang chuyên quyền, còn sử dụng cụm từ “Chủ nghĩa Putin” nhưng trên trong thực tiễn, dưới sự lãnh đạo của Putin, nước Nga đang trở thành hùng cường và người dân Nga hết sức ủng hộ.

Vladimir Putin được tạp chí TIME vinh danh 5 lần vào những năm 2004, 2008, 2014, 2015, 2016.

Vladimir Putin

7


Anh Đinh

Steve Jobs

Steve Jobs, tên thật là Steven Paul Jobs, là nhà sáng lập, chủ tịch và cựu CEO của Apple. Steve Jobs cùng Apple được coi như là thương hiệu có tác động lớn nhất tới công nghệ của thế kỷ 21.

Steve Jobs sinh vào trong ngày 24 tháng 2 năm 1955 tại San Francisco, California, Hoa Kỳ. Steve được nhận nuôi bởi cặp vợ ông xã người Mỹ là Paul Reinhold Jobs và Clara Jobs. Steve Jobs đã ghi danh vào trường ĐH Reed nhưng đã bỏ học sau 1 học kỳ bán niên bởi học phí trường tư quá cao. Tuy nhiên Jobs vẫn tiếp tục dự thính những lớp học tại Reed trong lúc phải ngủ dưới sàn nhà của những người bạn, đổi lon nước ngọt để lấy tiền ăn và nhận những suất ăn miễn phí mỗi tuần tại đền Hare Krishna. Sau này Jobs bày tỏ rằng: “Nếu tôi vẫn chưa từng dự lớp học thư pháp riêng lẻ đó tại ĐH thì Mac sẽ không khi nào có nhiều kiểu chữ hay phông chữ có tỉ lệ cân xứng như vậy”

trong thực tiễn là dù bỏ học ĐH, Steve Jobs cũng đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ. Ngay từ thời trung học, ông đã làm thêm vào cho Hewlett-Packard (tập đoàn lớn HP) như một nhân viên thời vụ mùa hè. Trong thời gian mà bè bạn đang ở trên giảng đường ĐH, Steve Jobs đã làm việc như một kỹ sư cho Atari – một hãng sản xuất trò chơi điện tử.

Năm 1976, Steve Jobs cùng người bạn Steve Wozniak sáng lập ra công ty Apple Computer trong ga-ra nhà Jobs. Đây là một dấu mốc quan trọng của nhân loại bởi sau này Apple đã đưa ra những dòng máy tính ưu việt hơn IBM, hệ điều hành cạnh tranh với Window của Microsoft và đặc biệt là dòng sản phẩm I-phone với hệ điều hành iOS đã làm thay đổi công nghệ Smartphone di động trên toàn trái đất. Cho tới thời điểm hiện tại, công nghệ cảm ứng hoàn toàn chiếm tuyệt đại đa số Smartphone di động và Apple được coi như là người tiên phong trong công nghệ ấy với tôn chỉ “Think Different”

Dù có những thăng trầm trong sự nghiệp, thậm chí đã từng bị đuổi khỏi Apple – công ty do chính mình sáng lập ra, Steve Jobs rõ ràng đã vượt qua toàn bộ để thành công, trở thành người có công lớn nhất tạo thành thành công của Apple nói riêng và công nghệ nói chung. Steve Jobs mất vào trong ngày 5 tháng 10 năm 2011 bởi bệnh ung thư. Ông được tạp chí TIME vinh danh 5 lần vào những năm 2004, 2005, 2007, 2008, 2010, trở thành thần tượng của nhiều bạn trẻ, giới người kinh doanh và công nghệ trên toàn trái đất.

Steve Jobs

6


Anh Đinh

Kim Jong-un

Kim Jong-un, tên phiên âm Hán Việt là Kim Chính Ân, hiện đang là Tổng bí thư Đảng Lao động, lãnh đạo vô thượng của Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên.

Kim Jong-un là con trai thứ ba của Kim Jong-il, cháu nội của nhà lãnh đạo thứ nhất và sáng lập ra nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Il-sung (Kim Nhật Thành). Ngày 19 tháng 12 năm 2011, sau khi cha là Kim Jong-il qua đời, Kim Jong-un đã thay cha trở thành lãnh đạo vô thượng của Triều Tiên.

Vốn là tâm điểm căng thẳng của Viễn Đông từ thời chiến tranh lạnh đến nay, Triều Tiên và Hàn Quốc luôn khiến cho giới quan sát chính trị trái đất quan ngại. Triều Tiên là vương quốc theo chủ nghĩa xã hội duy nhất cho tới thời điểm hiện tại còn theo chính sách đóng cửa, bởi vậy quan hệ giữa Triều Tiên và những nước tư bản phương Tây ngày càng trở thành xấu đi. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang khi Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của Kim Jong-un, đang có nhiều cuộc thử hạt nhân hơn khi nào hết.

Nắm giữ vị trí quyền lực to lớn và có khả năng khơi mào cho một trận đánh tranh hạt nhân, rõ ràng Kim Jong-un là một trong những nhân vật quyền lực nhất trái đất. Ông được tạp chí TIME vinh danh 6 lần từ năm 2011 đến năm 2016.

Kim Jong-un

5


Anh Đinh

Xi Jinping

Xi Jingping, tên phiên âm Hán Việt là Tập Cận Bình, hiện đang là Tổng bí thư Đảng Cộng Sản và lãnh đạo vô thượng của Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc)

Tập Cận Bình sinh ngày 1 tháng 6 năm 1953, là con trai cựu Phó thủ tướng Tập Cận Huân. Ông nắm giữ những vị trí quan trọng trong chính quyền Trung Quốc là Tổng bí thư Đảng Cộng Sản, chủ tịch nước, chủ tịch quân ủy trung ương từ năm 2012 đến nay. Với sự phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc mà hiện đang là siêu cường số 2 trái đất sau Mỹ, rõ ràng Tập Cận Bình đang nắm giữ quyền lực rất lớn trong tay. Dưới quyền của Tập Cận Bình, chiến dịch thanh trừng cán bộ tham nhũng tại Trung Quốc đang gây được rất nhiều tiếng vang.

Tập Cận Bình được tạp chí TIME vinh danh 7 lần vào những năm 2009, 2011, 2012, 2013, 2014, 2015, 2016.

Xi Jinping

4


Anh Đinh

Angela Merkel

Angela Dorothea Merkel hiện đang là thủ tướng nước Đức. Bà là nữ thủ tướng thứ nhất của nước Đức, là vị thủ tướng trẻ tuổi nhất từ sau Thế chiến thứ II và là chính khách thứ nhất xuất thân từ Đông Đức trở thành lãnh đạo cao nhất của nước Đức.

Angela Merkel sinh ngày 17 tháng 7 năm 1954, tại Hamburg, Tây Đức nhưng năm 1955, cả gia đình bà đã dời đến Templin thuộc Đông Đức sinh sống do cha của bà, một vị mục sư, phải tiếp quản một nhà thờ ở đó.

Trước khi tham gia vào con đường chính trị, Merkel theo học vật lý tại ĐH Leipzig. Sau khi tốt nghiệp, bà làm việc trong lĩnh vực vật lý lượng tử.

Angela Merkel từng muốn vượt biên sang Tây Đức nhưng vì cha mẹ ở Đông Đức và những mối ràng buộc gia đình, bè bạn, bà đã quyết định trở về. Merkel cũng nói rằng bà đã mở một lon bia uống mừng khi bức tường Berlin sụp đổ năm 1989. Sau khi bức tưởng Berlin sụp đổ, Merkel tham gia vào trào lưu dân chủ, tham gia đảng Demokratischer Aufbruch mới xây dựng và con đường chính trị của bà bắt đầu từ đây.

Ngày 22 tháng 11 năm 2005, Angela Merkel chính thức đắc cử thủ tướng Đức và bà tại vị cho tới thời điểm hiện tại. Angela Merkel được biết đến như một vị nữ thủ tướng mạnh mẽ, cương nghị, dân chủ, có khả năng ngoại ngữ rất tốt với việc nói hai ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Nga trôi chảy như tiếng Đức.

Với việc nắm giữ vị trí cao nhất của nước Đức – vương quốc có tiếng nói mạnh mẽ nhất trong EU và Châu Âu, Angela Merkel được tạp chí TIME vinh danh 8 lần vào những năm 2006, 2007, 2009, 2011, 2012, 2014, 2015, 2016.

Angela Merkel

3


Anh Đinh

Oprah Winfrey

Oprah Gail Winfrey là một nhà sản xuất, người dẫn chương trình truyền hình người Mỹ gốc Phi. Là người phụ nữ Mỹ gốc Phi thứ nhất được vinh danh trong danh sách tỉ phú, Oprah Winfrey được mệnh danh là “Bà trùm truyền thông”.

Oprah Winfrey sinh ngày 29 tháng 1 năm 1954, tại bang Mississippi, Hoa Kỳ. Winfrey có một quá khứ khó khăn, cô sinh ra trong một gia đình nghèo da đen, với mẹ là một hầu phòng còn cha là thợ mỏ. Năm lên chín tuổi, Winfrey bị cưỡng bức và thường bị dụ dỗ bởi bạn trai của dì họ.

Ngay từ nhỏ, Winfrey đã tỏ ra là một người ham học và thông minh. Được sự khích lệ đi học của người cha, Winfrey luôn là học viên xuất sắc và cô đã giành được học bổng toàn phần của ĐH Tennessee và cô đã theo học ngành truyền thông.

Oprah Winfrey sau đó trở thành khuôn mặt quen thuộc của giới truyền thông, cô xuất hiện trên nhiều đài truyền hình danh tiếng, từ những chương trình truyền hình trong thực tiễn đến những talk show, từ những lễ trao giải Nobel đến Oscar. Theo tạp chí Forbes năm 2006, Winfrey sở hữu một mạng lưới truyền thông trên Internet trị giá 1,4 tỉ USD, Trong số đó Oprah.com là website chủ đạo. Winfrey sử dụng Oprah.com để tiếp nối nỗ lực chống lại những kẻ lạm dụng trẻ em bằng phương pháp vận động gây quỹ hơn 3 triệu USD cho nạn nhân bão xoáy Katrina và giúp bắt giữ 4 kẻ lạm dụng trẻ em. Trung bình Oprah.com có hơn 100 triệu lượt người truy nhập và hơn 3 triệu thành viên (user) mỗi tháng. Câu lạc cuốn sách Oprah do Winfrey sáng lập cũng là câu lạc cuốn sách lớn hàng đầu nước Mỹ với 800.000 thành viên.

Được tạp chí Forbes đưa vào danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất trái đất năm 2006, với vị trí số 14, Oprah Winfrey cũng được TIME vinh danh đến 9 lần vào những năm 2000, 2004, 2005, 2006, 2007, 2008, 2009, 2010, 2011.

Oprah Winfrey

2


Anh Đinh

Hillary Clinton

Hillary Clinton là ứng cử viên cho chiếc ghế tổng thống Mỹ năm 2016, trước đó bà từng là đệ nhất phu nhân, ngoại trưởng Hoa Kỳ, nghị sĩ New York. Cùng với Donald Trump – người vừa đắc cử tổng thống, Hillary Clinton đó là một trong hai nhân vật được truyền thông nhắc tới nhiều nhất trong năm 2016.

Hillary Diane Rodham Clinton sinh ngày 26 tháng 10 năm 1947, tại Chicago. Hillary làm quen với chính trường vào năm 1964, khi bà 16 tuổi, trong một cuộc vận động tranh cử tổng thống cho thượng nghị sĩ Đảng cộng hòa Barry Goldwater.

Năm 1993, khi ông xã bà là Bill Clinton đắc cử tổng thống, Hillary trở thành đệ nhất phu nhân và phải đổi họ theo ông xã. Dưới danh hiệu đệ nhất phu nhân, Hillary vẫn tiếp tục tham gia chính trường, đặc biệt trong lĩnh vực luật và là “hậu phương vững chắc” của tổng thống Bill Clinton.

Năm 2000, Hillary tham gia cuộc đua vào thượng viện và trở thành thượng nghị sĩ New York.

Sau vụ tiến công khủng bố vào trong ngày 11 tháng 9 năm 2001, Hillary xem hai việc quan trọng hàng đầu là tái thiết thành phố New York sau vụ khủng bố và siết chặt an ninh trong nước. Hillary cũng là người ủng hộ chính sách can thiệp quân sự vào Afghanistan và Iraq.

Năm 2008, Hillary Clinton lần đầu tranh cử tổng thống. Tuy nhiên Barack Obama đã vượt qua Hillary để trở thành đại diện của Đảng dân chủ. Sau đó Obama đã đắc cử tổng thống. Dưới thời Obama, Hillary Clinton trở thành ngoại trưởng Hoa Kỳ từ năm 2009 đến năm 2013. Hillary Clinton đó là người có tác động mạnh nhất trong những quyết định ngoại giao, quân sự tại quốc tế của Mỹ thời điểm đó.

Vào năm 2015, Hillary Clinton chính thức tranh cử tổng thống Mỹ. Bà được coi như là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí này, nhanh gọn trở thành đại diện Đảng dân chủ và nhận được sự ủng hộ của đương kim tổng thống Obama. Tuy nhiên trong cuộc đại bầu cử sau cuối, Hillary Clinton đã thất bại trước Donald Trump. Cuộc tranh cử này đã tiêu tốn không biết bao nhiêu giấy mực của giới truyền thông.

Với vai trò quan trọng của tớ trong chính trị Hoa Kỳ – cường quốc số một trái đất, Hillary Clinton được tạp chí TIME vinh danh 10 lần vào những năm 2004, 2006, 2007, 2008, 2009, 2011, 2012, 2014, 2015, 2016.

Hillary Clinton

1


Anh Đinh

Barack Obama

Barack Obama là đương kim tổng thống của nước Mỹ và cũng là vị tổng thống gốc Phi thứ nhất của vương quốc này. Nhiệm kỳ của ông Obama bắt đầu từ 20 tháng 1 năm 2009 đến ngày 20 tháng 1 năm 2017, nối dài 8 năm.

Tổng thống Obama, tên thật là Barack Hussein Obama II, sinh ngày 4 tháng 8 năm 1961, ở Hawaii. Năm 1983, Obama tốt nghiệp ĐH Columbia, chuyên ngành Quan hệ quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, Obama làm nhiều công việc không giống nhau, từ luật sư đến giảng viên ĐH, từ tòa soạn báo đến tổ chức phi chính phủ.

Obama chính thức tham gia chính trường năm 1996, khi ông đắc cử vào Thượng viện Illinois và trở thành Thượng nghị sĩ đại diện 13 hạt của bang Illinois. Ông giành được sự ủng hộ từ hai đảng cho những nỗ lực cải cách luật lệ về y tế và đạo đức. Năm 2003, tổng thống đương nhiệm George W. Bush thi hành chiến tranh Iraq, Barack Obama đã phản đối và đứng ra tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ. Năm 2005, Barack Obama tuyên thệ nhận chức Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ.

Năm 2007, Barack Obama tuyên bố chính thức tham gia cuộc chạy đua vào vị trí tổng thống nước Mỹ. Khi đó, Obama trở thành ngôi sao sáng đầy triển vọng của Đảng dân chủ, đánh bại Hillary để trở thành đại diện Đảng dân chủ tham gia cuộc đại bầu cử với John McCain – đại diện Đảng cộng hòa. Kết quả là Obama giành thắng lợi tuyệt đối, trở thành tổng thống da màu thứ nhất của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Dưới thời Barack Obama trong vòng thời gian 8 năm, nước Mỹ đã có nhiều thay đổi sâu sắc cả về đối nội lẫn đối ngoại. Dù nhiệm kỳ của tớ sắp hết và Donald Trump sẽ trở thành người kế thừa, ông Obama vẫn sẽ tiếp tục làm tổng thống cho tới ngày 20 tháng 1 năm 2017. Chính vì là lãnh đạo cao nhất của cường quốc số một trái đất, Barack Obama đã được tạp chí TIME vinh danh 11 lần từ năm 2005 đến năm 2016, trở thành nhân vật có tác động lớn nhất thế kỷ 21, cho tới thời điểm hiện tại.

Barack Obama

Từ khóa: Top 10 nhân vật có tác động lớn nhất trái đất thế kỷ 21, Top 10 nhân vật có tác động lớn nhất trái đất thế kỷ 21, Top 10 nhân vật có tác động lớn nhất trái đất thế kỷ 21

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *