Top 10 nhà tư tưởng có tác động nhất trái đất 2016

13-07-2017 10 283 0 0

Báo lỗi

Ai là người có sức tác động nhất trái đất? Những người mà tư tưởng của họ hoàn toàn có thể định hướng hành động của hàng triệu con người? Trên trái đất ngày nay, có rất nhiều người nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực, từ nghệ thuật đến chính trị hay kinh tế và bất kì ai trong số họ cũng hoàn toàn có thể tác động mạnh mẽ đến một nhóm người nhất định. Thế nhưng ai mới là người có sức tác động mạnh mẽ nhất? Hãy cùng xem điều đó qua danh sách “Những nhà tư tưởng có tác động nhất trái đất” trong năm 2016 do Viện Gottlieb Duttweiler (GDI), một tổ chức tư vấn độc lập về kinh tế, xã hội và tiêu dùng có trụ sở tại Thụy Sĩ nghiên cứu và ra mắt.

12345678910

1


Ngọc Anh

Đức Giáo Hoàng Francis

Đức Giáo Hoàng Francis sinh vào trong ngày 17/12/1936 tại Argentina với tên thật là Jorge Mario Bergoglio. Ông hiện là đương kim Giáo Hoàng của giáo hội Công Giáo trái đất. Đây là chức vụ cao nhất trong Giáo hội của những người theo đạo Công Giáo (Thiên Chúa giáo). Ông đắc cử từ năm 2013 và là vị Giáo Hoàng người gốc Châu Mỹ trước tiên. Đức Giáo Hoàng Francis được tạp chí danh giá Forbes xếp hạng 4 trong số những nhân vật quyền lực nhất trái đất hai năm liên tiếp 2013, 2014 và được Tạp chí Time bầu chọn là nhân vật của năm 2013. Tại Việt Nam, tên ông được phiên âm là Phanxicô và thường được những tín đồ Công Giáo gọi là Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức Giáo Hoàng Francis nổi tiếng với lòng thương người, sự quan tâm đến người nghèo và những nỗ lực đối thoại xuyên tôn giáo. Ông cũng là một người sống giản dị, khiêm tốn, ít kiểu cách và rất gần gũi. Ông lủng hộ những quan điểm truyền thống của giáo hội Công giáo về những vấn đề: đồng tính, ngừa thai và phá thai, phản đối chủ nghĩa tiêu thụ và phát triển kinh tế vô trách nhiệm và tích cực ủng hộ những nỗ lực ngăn chặn biến đổi khí hậu toàn cầu. vào trong ngày 17-6-2015, Đức Giáo Hoàng Francis đã phát hành thông điệp “Laudato Si” với nội dung chính kêu gọi những tín đồ Công Giáo nỗ lực giữ gìn môi trường như một “ngôi nhà chung” mà mọi sinh vật trên trái đất này đang cùng sẻ chia. Đức Giáo Hoàng Francis cũng là một nhân tố quan trọng góp phần vào việc khôi phục mối quan hệ ngoại giao bình thường giữa Mỹ và Cuba vào năm 2014.

Đức Giáo Hoàng Francis nổi tiếng với đời sống khiêm nhường giản dị
Đức Giáo Hoàng Francis nổi tiếng với đời sống khiêm nhường giản dị
Thông điệp
Thông điệp “Laudato Si” kêu gọi những tín đồ bảo vệ môi trường của Đức Giáo Hoàng Francis


2


Ngọc Anh

Đạt Lai Lạt Ma – Tenzin Gyatso

Tenzin Gyatso sinh ngày 6/7/1935 tại Tây Tạng. Ông hiện là vị Đạt Lai Lạt Ma (Dalai Lama) thứ 14 của Phật Giáo Tây Tạng. Đạt Lai Lạt Ma tức là “Đạo sư với trí tuệ như biển cả”, đây là chức vị cao trọng nhất của Phật Giáo Tây Tạng. với những tín đồ Phật Giáo, Đạt Lai Lạt Ma còn được xem là “Phật Sống”. Tenzin Gyatso được tấn phong tước vị vào trong ngày 22 tháng 2 năm 1940 tại thủ đô của Tây Tạng, Lhasa. Vào năm 1959, ông đã dẫn hơn 80.000 người dân Tây Tạng tị nạn đến miền Bắc Ấn Độ để tránh sự đàn áp của chính quyền Trung Quốc và sống lưu vong tại Ấn Độ cho tới nay.

Tenzin Gyatso đã nỗ lực hết mình để kêu gọi xã hội quốc tế lên tiếng về vấn đề Tây Tạng và kêu gọi chính quyền trung ương Bắc Kinh tôn trọng ước muốn tự trị và nhân quyền của họ. Ngoài ra, ông còn đi mọi nơi trên trái đất để thuyết giảng về những vấn đề: môi trường, kinh tế, quyền phụ nữ, Phật Giáo, khoa học và tôn giáo, sự kế nối liên tôn giáo… Ngoài những bài thuyết giảng, Tenzin Gyatso còn dành thời gian viết rất nhiều sách về Phật học, tự truyện, lịch sử… Tính đến nay, ông đã cho ra mắt hơn 50 tác phẩm. Những cuốn sách do ông viết được phổ biến rộng rãi và được dịch ra rất nhiều thứ tiếng không giống nhau, lôi cuốn những tín đồ Phật giáo và cả những nhà nghiên cứu tôn giáo phương Tây. Tenzin Gyatso được trao giải Nobel Hòa bình năm 1989 vì những nỗ lực đấu tranh không ngừng nghỉ của tớ trong việc giành lại độc lập cho nhân dân Tây Tạng.

Tenzin Gyatso là vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Phật Giáo
Tenzin Gyatso là vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Phật Giáo
Tenzin Gyatso được trao giải Nobel Hòa bình năm 1989
Tenzin Gyatso được trao giải Nobel Hòa bình năm 1989

3


Ngọc Anh

Garry Kimovich Kasparov

Garry Kimovich Kasparov sinh ngày 13/4/1963, quốc tịch Nga với tên khai sinh là Garik Kimovich Weinstein. Ông là nhà vô địch cờ vua Nga, cựu vô địch cờ vua trái đất, nhà văn và nhà hoạt động chính trị. Garry Kimovich Kasparov được ca tụng là cầu thủ cờ vua vĩ đại nhất mọi thời đại. Từ năm 1986 cho tới khi nghỉ hưu năm 2005, Kasparov được xếp hạng một trái đất trên 225 trong tổng số 228 tháng và giành được giải Oscar Cờ Vua đến 11 lần trong cả sự nghiệp.

Năm 1997, Garry Kimovich Kasparov bại trận trước siêu máy tính IBM Deep Blue trong một trận đấu công khai minh bạch. Ông tuyên bố dừng chơi cờ vua chuyên nghiệp vào trong ngày 10 tháng 3 năm 2005 rồi dành thời gian cho chính trị và văn học. Garry Kimovich Kasparov tham gia vào The Other Russia, một liên minh phản đối chính quyền và những chính sách của ông Vladimir Putin. Năm 2008, ông tuyên bố dự định ứng cử vào cuộc đua giành chức tổng thống Nga nhưng đã rút lui. Tuy giã từ sự nghiệp tranh tài chuyên nghiệp nhưng Garry Kimovich Kasparov vẫn là một tên tuổi vĩ đại trong làng cờ vua trái đất. Vào năm 2016, ông đã tranh tài với 15 người cùng lúc và toàn thắng trong một triển lãm tại khách sạn Kaiser Friedrich Halle ở Mönchengladbach, Đức.

Garry Kimovich Kasparov được ca tụng là cầu thủ cờ vua vĩ đại nhất mọi thời đại
Garry Kimovich Kasparov được ca tụng là cầu thủ cờ vua vĩ đại nhất mọi thời đại
Ông còn là nhà văn và nhà hoạt động chính trị mạnh mẽ
Ông còn là nhà văn và nhà hoạt động chính trị mạnh mẽ

4


Ngọc Anh

Richard Dawkins

Richard Dawkins có tên đầy đủ là Clinton Richard Dawkins, sinh ngày 26/3/1941 tại Nairobi, Kenya. Ông là nhà Sinh học tiến hóa, là nghiên cứu sinh danh dự của trường New College, Oxford và là giáo sư giảng dạy tại ĐH Oxford từ năm 1995 sẽ đến năm 2008. Richard Dawkins được biết đến với danh hiệu “Nhà vô thần lừng danh nhất trái đất”.

Richard Dawkins là người theo Chủ nghĩa Vô thần (bác bỏ sự tồn tại của thần linh). Ông thường xuất hiện trong nhiều bộ phim tài liệu về khoa học và những chương trình truyền hình để diễn thuyết về chủ nghĩa Vô Thần và quan điểm của tớ về tồn giáo. Ngoài ra, Richard Dawkins cũng viết rất nhiều sách về vấn đề này. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là cuốn Gen Vị Kỷ (đã được xuất bản tại Việt Nam). Trong tác phẩn này, ông nêu lên quan điểm mới về động lực của sự tiến hóa lấy gen làm trung tâm thay cho những cá thể sinh vật riêng rẽ. Ông cho rằng không hề có bất kì một “Đấng sáng tạo siêu nhiên – Thần linh” nào tồn tại trên đời và niềm tin tôn giáo là một ảo tưởng.

Tất nhiên, những quan điểm của Richard Dawkins bị nhiều người theo tôn giáo phê bình nhưng ngược lại, cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ những người Vô thần. bạn cũng hoàn toàn có thể tìm đọc hai tác phẩm đã được xuất bản tại Việt Nam của Richard Dawkins là: Dòng Sông Trôi Khuất Địa ĐàngGen Vị kỷ để tìm hiểu kỹ hơn về quan điểm của nhà Vô thần lừng danh này.

Richard Dawkins được mệnh danh là
Richard Dawkins được mệnh danh là “Nhà vô thần lừng danh nhất trái đất”
Gen Vị Kỷ là cuốn sách nổi tiếng nhất của Richard Dawkins
Gen Vị Kỷ là cuốn sách nổi tiếng nhất của Richard Dawkins

5


Ngọc Anh

Bill Gates

Bill Gates có lẽ là một chiếc tên rất quen thuộc với nhiều người vì ông là một vị tỷ phú nổi tiếng với khả năng Marketing đáng nể và lòng nhân ái dồi dào. Tên đầy đủ của ông là William Henry “Bill” Gates III, sinh ngày 28/10/1955 tại Mỹ. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trái đất từ năm 1995 cho tới nay. Hiện tài sản của Bill Gates ước tính trong vòng 77.8 tỷ Đô la Mỹ. Ông là nhà sáng lập tập đoàn lớn Microsoft và được xem là người khởi xướng cho cuộc cách mạng máy tính cá nhân đã đem lại động lực lớn cho sự phát triển của công nghệ trên toàn trái đất.

Từ năm 2000, Bill Gates không hề giữ chức chủ tịch tập đoàn lớn Microsoft nữa mà chỉ nhận chức cố vấn kỹ thuật phần mềm. Ông chỉ dành một phần thời gian làm việc cho tập đoàn lớn và triệu tập toàn bộ thời gian và nỗ lực của tớ cho công việc từ thiện và phát triển Quỹ Bill & Melinda Gates. Đây là quỹ từ thiện do ông cùng vợ điều hành, triệu tập vào việc hỗ trợ những nước kém phát triển về năng lượng, lương thực, giáo dục và y tế.

Ngoài những hoạt động từ thiện, diễn thuyết về Marketing, Bill Gates còn là tác giả và đồng tác giả của nhiều cuốn sách. Trong số đó, cuốn tự truyện “Con Đường Phía Trước” do chính tay ông viết là cuốn sách nổi tiếng nhất. Hiện cuốn sách này đã được xuất bản tại Việt Nam, bạn cũng hoàn toàn có thể tìm mua tại toàn bộ những nhà sách trên toàn quốc.

Bill Gates là nhà sáng lập tập đoàn Microsoft và luôn nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới
Bill Gates là nhà sáng lập tập đoàn lớn Microsoft và luôn nằm trong danh sách những người giàu nhất trái đất
Cuốn tự truyện
Cuốn tự truyện “Con Đường Phía Trước” của Bill Gates

6


Ngọc Anh

Pope Benedict XVI

Pope Benedict XVI có tên thật là Aloisius Ratzinger, sinh ngày 16/4/1927 tại Đức. Ông là vị Giáo Hoàng thứ 265 của Giáo Hội Công Giáo và là người tiền nhiệm của Giáo Hoàng Joseph Francis. Ông đảm nhiệm chức vụ trong thời gian từ năm 2005 – 2013. Pope Benedict XVI nổi tiếng với phong thái lãnh đạo quyết liệt và mạnh mẽ. Trong giai đoạn tại chức, chủ trương của ông là ủng hộ những quan điểm và nghi thức truyền thống của Công Giáo, kêu gọi giáo dân quay trở về với những giá trị cơ bản của Công Giáo và bài xích chủ nghĩa thế tục.

Pope Benedict XVI là người sáng lập và điều hành Tổ chức Joseph Ratzinger, hoạt động nhờ nguồn quỹ từ việc bán những bài luận và sách của Giáo Hoàng. Được xây dựng từ năm 2010, Tổ chức Joseph Ratzinger nhắm vào việc hỗ trợ những học giả Thần Học bằng phương pháp trao giải cho những nhà nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực này, góp phần vào việc cổ vũ cho sự phát triển của những nghiên cứu về Công Giáo. Pope Benedict XVI cũng là vị Giáo Hoàng trước tiên sử dụng Twitter để kết nối với giáo dân toàn cầu.

Dù đã thoái vị nhưng Pope Benedict XVI vẫn được rất nhiều người ủng hộ và theo dõi. Trong năm 2016, cuốn tự truyện của ông với tựa đề “Ultime Conversazioni” (tựa tiếng Anh: Last Testament: In His Own Words, tạm dịch: Những cuộc đàm luận sau cuối) nói về sự tranh đoạt quyền lực trong giáo hội Công Giáo, những vấn đề trong thời gian ông tại vị và nhiều điều tiêu cực khác của Vatican. Cuốn sách này đã làm chấn động xã hội Công Giáo và gây tranh cãi lớn trong suốt một thời gian dài.

Pope Benedict XVI
Cuốn tự truyện gây chấn động của Giáo Hoàng Pope Benedict XVI
Cuốn tự truyện gây chấn động của Giáo Hoàng Pope Benedict XVI

7


Ngọc Anh

Mary Robinson

Mary Robinson có tên đầy đủ là Mary Therese Winifred Robinson, bà sinh ngày 21/5/1944 tại Ireland. Mary Robinson trở thành nữ Tổng thống trước tiên của Ireland vào năm 1990 và đảm nhiệm chức vụ này trong 7 năm (1990 – 1997). Sau khi hết nhiệm kì Tổng thống, bà làm việc tại Liên Hợp quốc với vai trò Cao ủy Nhân quyền trong 5 năm (1997 – 2002). Mary Robinson được xem là một nhân tố mới góp phần thay đổi nền chính trị Ireland theo hướng tích cực, bớt bảo thủ hơn.

không những là nhà chính trị tài giỏi, Mary Robinson còn là một nhà hoạt động tích cực vì nhân quyền. Trong quãng thời gian hoạt động tại Liên Hợp quốc, bà đang đi vào nhiều vương quốc để diễn thuyết, tổ chức nhiều hội thảo về những vấn đề nổi trội như: nhập cư, án xử tử, tình trạng phân biệt chủng tộc… Sau khi dừng làm việc tại Liên Hợp Quốc vào năm 2002, Mary Robinson tiếp tục những hoạt động đấu tranh cho nhân quyền của tớ trải qua tổ chức Realizing Rights. Tổ chức này hoạt động vì những mục tiêu: thúc đẩy thương mại công minh và công nghiệp bền vững, thúc đẩy những chính sách di cư nhân đạo, tăng cường vai trò lãnh đạo của phụ nữ và khuyến khích trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Tổ chức này cũng hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý tác dụng tại những nước đang phát triển.

Đến cuối năm 2010, bà xây dựng Quỹ Mary Robinson – Climate Justice (tạm dịch: Mary Robinson – Công ước về Khí hậu) nhằm mục đích vận động chính sách nhằm đấu tranh cho những đối tượng là nạn nhân của biến đổi khí hậu thường bị quên khuấy gồm: người nghèo, người bị bỏ rơi và bị gạt ra ngoài lề xã hội. Năm 2014, bà vinh hạnh nhận phần thưởng Ambassador of Conscience (tạm dịch: Đại sứ Lương Tâm) của tổ chức Ân Xá Quốc Tế nhờ những hoạt động mạnh mẽ vì nhân quyền của tớ.

Mary Robinson là nữ tổng thống đầu tiên của Ireland
Mary Robinson là nữ tổng thống trước tiên của Ireland
Bà cũng là một nhà hoạt động vì nhân quyền mạnh mẽ
Bà cũng là một nhà hoạt động vì nhân quyền mạnh mẽ

8


Ngọc Anh

Paul David Hewson

Paul David Hewson sinh ngày 10/5/1960 tại Ireland. Anh được biết đến nhiều hơn nữa với nghệ danh Bono, trưởng nhóm nhạc Rock U2. Đây là một nhóm nhạc Rock cực kì nổi tiếng không những thành công về mặt thương mại mà còn được đánh giá rất cao về chuyên môn. Paul David Hewson là nhạc sĩ và giọng ca chính trong ban nhạc. những ca khúc của họ thường mang những chủ đề về tôn giáo, xã hội, chính trị.

Ngoài hoạt động nghệ thuật, Paul David Hewson còn là một nhà từ thiện nổi tiếng. Anh cùng những thành viên ban nhạc của tớ đã tham gia nhiều hoạt động vì nhân quyền và công minh xã hội; tổ chức nhiều show diễn quyên góp tiền cho người nghèo. Paul David Hewson là người phát ngôn kiêm đồng sáng lập tổ chức DATA (Debt, AIDS, Trade in Africa) vào năm 2002. Đây là một tổ chức phi chính phủ xuyên vương quốc hoạt động nhằm mục đích dòi lại công lý và bình đẳng xã hội cho những vương quốc châu Phi bằng phương pháp: củng cố sự dân chủ, hủy diệt dịch AIDS, thay đổi những luật thương mại hà khắc và hủy bọ nợ từ những nước giàu. những hoạt động của Paul David Hewson không những tạo thành những thay đổi tích cực mà còn có tác động đến hoạt động chính trị của nhiều vương quốc.

Paul David Hewson được tạp chí Time bầu chọn là Nhân vật của năm năm 2005, được Pháp trao tặng Huân chương Nghệ thuật và Ngôn ngữ năm 2013 và từng được đề cử cho giải Nobel Hòa bình ba lần nhờ những nỗ lực không mệt mỏi cho công tác nhân đạo.

Paul David Hewson, nghệ danh Bono là trưởng nhóm nhạc Rock U2
Paul David Hewson, nghệ danh Bono là trưởng nhóm nhạc Rock U2
Anh còn là một nhà hoạt động từ thiện tích cực
Anh còn là một nhà hoạt động từ thiện tích cực

9


Ngọc Anh

Muhammad Yunus

Muhammad Yunus sinh ngày 28/6/1940 tại Bangladesh. Ông lớn lên và học tập tại quê nhà sau đó nhận được học bổng chuyên ngành Kinh tế tại Mỹ. Sau khi tốt nghiệp ĐH Middle Tennessee State, ông trở về Bangladesh và làm trong nhà nước. Vào năm 1971, khi đi thị sát tại một làng nghèo, Muhammad Yunus nhận thấy rằng những người nghèo rất khó tiếp cận nguồn tiền từ những ngân hàng vì họ không tồn tại đủ tài sản để thế chấp cho những khoản vay lớn hoặc bị xem là đối tượng thường hay xù nợ. Tuy nhiên, ông khám phá ra rằng, thực tại chỉ việc cho họ vay
những khoản tiền rất nhỏ là hoàn toàn có thể giúp họ cải thiện dần cuộc sống và thoát khỏi tình trạng đói nghèo. Đây đúng là khởi điểm cho hình thức “Tín dụng vi mô” được ông xây dựng sau này.

Năm 1976, Muhammad Yunus bắt đầu kêu gọi tài trợ và làm khảo sát thực tại kỹ lưỡng hơn để tiến hành dự án công trình của tớ. Đến năm 1983, ông xây dựng ngân hàng Grameen và bắt đầu việc cho những đối tượng rất nghèo vay tiền mà không yêu cầu bất kì khoản thế chấp nào. quy mô rất thành công và nhanh gọn được mở rộng trên khắp Bangladesh và còn được rất nhiều nước đang phát triển học tập. quy mô “Tín dụng vi mô” của Muhammad Yunus đã đem lại thời điểm tiêp cận nguồn vốn cho những người nghèo khó và giúp họ vượt nghèo, góp phần rất to lớn vào việc phát triển mọi mặt kinh tế – xã hội của Bangladesh.

Muhammad Yunus trở thành nổi tiếng và đã đi diễn thuyết về quy mô kinh tế mới của tớ khắp thế giơi. Ông còn xuất hiện trên những show truyền hình nổi tiếng của Mỹ như: The Daily Show với Jon Stewart The Oprah Winfrey Show. Ông mở rộng hoạt động đến những nước châu Phi nhằm giúp họ cải thiện và phát triển nền kinh tế. Từ năm 2010, Muhammad Yunus bắt đầu làm việc tại Liên Hợp Quốc và đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng. Ông được trao giải Nobel hòa bình năm 2006 vì những đóng góp to lớn của tớ trong việc cải thiện điều kiện sống của hàng triệu người nghèo trên trái đất.

Muhammad Yunus là một nhà kinh tế học nổi tiếng với khái niệm
Muhammad Yunus là một nhà kinh tế học nổi tiếng với khái niệm “Tín dụng vi mô”
Ông được trao giải Nobel hòa bình vào năm 2006
Ông được trao giải Nobel hòa bình vào năm 2006

10


Ngọc Anh

Al Gore

Al Gore có tên thật là Albert Arnold Gore, Jr. Ông sinh ngày 31/3/1948 tại Mỹ. Al Gore là một chính trị gia và là một nhà hoạt động vì môi trường. Ông giữ chức vụ Phó Tổng thống Mỹ nhiệm kì 1993 – 2001 dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Ngoài hoạt động chính trị, Al Gore còn đảm nhiệm rất nhiều vai trò khác như: làm chủ đài truyền hình Current TV, chủ tịch công ty Generation Investment Management, giám đốc của Apple Inc, cố vấn không chính thức của ban quản lý Google và là chủ tịch Alliance for Climate Protection (Liên minh Bảo vệ Khí hậu).

Al Gore nổi tiếng với những hoạt động mạnh mẽ và tích cực của tớ trong việc bảo vệ môi trường. Từ những năm 1970, khi còn là nghị sĩ, ông đã tổ chức nhiều phiên điều trần Quốc hội về vấn đề khí thải độc hại và hiện tượng nóng lên toàn cầu. Ông còn viết những bài luận trên nhiều tờ báo nổi tiếng, triển khai nhiều chương trình giáo dục về môi trường, vận động trải qua nghị định thư Kyoto (một nghị định do Liên Hợp Quốc phát hành nhằm cắt giảm lượng khí thải nhà kính). Sau khi sự nghiệp chính trị kết thúc, ông đi mọi nơi trên trái đất để diễn thuyết về vấn đề nóng lên toàn cầu và những biện pháp ngăn chặn. Năm 2006, ông tham gia vào bộ phim tài liệu triệu tập vào chủ đề môi trường và tình trạng nóng lên toàn cầu: An Inconvenient Truth (thực sự mất lòng). Bộ phim này đã đoạt giải Oscar trọng hạng mục Phim tài liệu xuất sắc nhất và là phim tài liệu được xem nhiều nhất trong lịch sử Mỹ, cuốn sách dựa theo phim được phát hành sau này cũng đã tạo thành một cơn sốt không nhỏ.

Năm 2007, Al Gore được trao tặng giải Nobel Hòa bình vì những nộ lực của ông trong việc góp phần nâng cao nhận thức của con người về biến đổi khí hậu.

Al Gore là Phó Tổng thống thứ 45 của Mỹ dưới thời Bill Clinton
Al Gore là Phó Tổng thống thứ 45 của Mỹ dưới thời Bill Clinton
Ông cũng là một nhà hoạt động vì môi trường với rất nhiều thành tựu lớn
Ông cũng là một nhà hoạt động vì môi trường với rất nhiều thành tựu lớn

Từ khóa: Top 10 nhà tư tưởng có tác động nhất trái đất 2016, Top 10 nhà tư tưởng có tác động nhất trái đất 2016, Top 10 nhà tư tưởng có tác động nhất trái đất 2016

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *