Top 10 cách vượt qua sự lười biếng tác dụng nhất

18-03-2021 10 4903 0 0

Báo lỗi

Lười biếng là một căn bệnh mà hầu hết giới trẻ đang mắc phải. Mỗi ngày, họ đắm mình trong những giấc ngủ dài, social hay những bộ phim hot. Mọi kế hoạch, việc học có vẻ như bị bỏ quên, đó là một điều hết sức nguy hiểm. Vì thế, qua bài viết này, Toplist sẽ sẻ chia cho những bạn những cách giúp vượt qua sự lười biếng tác dụng nhất.

12345678910

1


Trần Thuỳ Trang

Chia nhiệm vụ lớn thành những nhiệm vụ nhỏ hơn

Đôi khi, chính mục tiêu quá lớn làm bạn lười biếng khi phải bắt tay vào triển khai. Bạn cho rằng vì nó quá lớn nên những việc mình làm cũng phải lớn lao như vậy, tạo sự áp lực đè nặng lên chính bản thân. Lúc này, bạn hay thử chia nhỏ những nhiệm vụ, mục tiêu của tớ ra, bắt tay vào làm từng việc nhỏ một, những bạn sẽ cảm thấy nó đơn giản hơn lúc nào hết. Và như vậy, những bạn sẽ có thêm động lực để hoàn thành tốt mục tiêu lớn đã đề ra lúc đầu.

Để cảm thấy như bạn cũng rất có thể tận hưởng thời gian lười biếng/nghỉ ngơi đầy đủ và không cảm thấy tội lỗi, điều quan trọng là phải thực sự có được những gì thực sự quan trọng trong thời gian dài được triển khai mỗi tuần. Vì vậy, bắt đầu một ngày của bạn với điều đó. Nhưng làm cho nó dễ dàng với chính mình bằng phương pháp chia nhỏ nhiệm vụ đó thành những bước nhỏ hơn và sau đó triệu tập vào nhiệm vụ trước tiên.

Hãy chia nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn
Hãy chia nhiệm vụ lớn thành những nhiệm vụ nhỏ hơn
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet


2


Trần Thuỳ Trang

Nghỉ ngơi, ngủ và tập thể dục

Có những lúc, quá áp lực và mệt mỏi với những công việc, mục tiêu, làm bạn cảm thấy lười biếng khi phải triển khai. Những lúc như vậy, bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi và lấy lại tinh thần. bạn cũng rất có thể cho bản thân “lười biếng” 2 – 3 ngày để triển khai những hoạt động sinh hoạt và vui chơi, giải trí, thậm chí rất có thể đi du lịch đây đó nếu bạn cảm thấy thực sự cần. Đặc biệt hơn, hãy dành thời gian để luyện tập thể thao nhé, nó sẽ rất tốt cho tinh thần của bạn đấy.

Tập thể dục là cách đơn giản nhất để vượt qua sự lười biếng. Phần lớn thời gian chúng ta cảm thấy lười biếng vì việc tìm ra cách hoàn thành công việc có vẻ như quá khó khăn. Nếu cảm thấy quá chán ngán cảm giác lười biếng và mơ màng, bạn nên bắt đầu vận động. Nếu bạn cũng rất có thể vượt qua sự lười biếng về thể chất, tâm trí của những bạn sẽ tự nhiên theo. Tập thể dục sẽ giúp bạn vượt qua rào cản quán tính và giúp bạn sẵn sàng hơn trong mọi nỗ lực.

Dành thời gian nghỉ ngơi và tập thể dục
Dành thời gian nghỉ ngơi và tập thể dục
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet

3


Trần Thuỳ Trang

Động cơ

Bạn có nghĩ rằng bản thân lười biếng trước mọi việc do thiếu đi một động cơ thúc đẩy? rất có thể đấy chứ, khi bạn không tồn tại động lực thì khó mà triển khai được bất kỳ việc gì. Hãy reply câu hỏi: Bạn làm việc đó để làm gì? Vì ai? và nó sẽ đưa về cho bạn những gì? Nếu bạn reply được hết, chắc chắn sẽ không tồn tại gì làm khó được bạn. Tự tạo động cơ triển khai cho mình là cách tốt nhất để đánh bay sự lười biếng.

Tuy nhiên, đôi khi nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do mọi người đặt mục tiêu quá cao. Lấy ví dụ, trong một ngày nắng nóng, bạn quyết tâm phải chạy được 8km – mục tiêu quá cao so với thể trạng hiện tại của bạn. Theo lẽ tự nhiên, những bạn sẽ cảm thấy sợ hãi với kế hoạch được đưa ra và tìm cách trì hoãn nó. Nhưng nếu bạn chỉ chọn chạy từ 2km đến 3km, những bạn sẽ cảm thấy có động lực để bắt đầu. Rõ ràng, 2km vẫn tốt hơn là 0km. Chính vì vậy, cách để bạn vượt qua sự lười biếng của bản thân đó là hãy thiết lập những mục tiêu thích hợp với bản thân, và cũng không nhất thiết phải e ngại khi phải hạ thấp nó nếu bạn cảm thấy mất động lực.

Tạo cho mình những động cơ
Tạo cho mình những động cơ
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet

4


Trần Thuỳ Trang

Suy nghĩ về lợi ích

Hầu hết chúng ta đều cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi nhận được phần thưởng sau thời gian làm việc vất vả. Lần tới, nếu bạn cảm thấy lười nhác và không muốn bắt đầu khi phải đối mặt với cùng một nhiệm vụ khó khăn, hãy suy nghĩ về lợi ích mà bản thân nhận được sau mỗi lần hoàn thành mục tiêu. Một gói bánh, một món đồ hoặc một chuyến dã ngoại đều là những phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực bạn bỏ ra.

Những lúc bạn muốn làm việc gì đó nhưng lại bị cơn lười biếng của bản thân lấn đi, hãy bình tĩnh và suy nghĩ về lợi ích mà mình rất có thể đạt được khi siêng năng, chăm chỉ. Suy nghĩ thật nhiều đến những lợi ích mà bạn cũng rất có thể đạt được khi triển khai việc đó một cách chăm chỉ, tự tạo động lực cho bản thân cũng là một điều rất rất cần thiết mà. Nếu bạn chỉ nghĩ đến mục tiêu và lại quên mất việc tự cổ vũ tinh thần bằng những kết quả đẹp đẽ, chắc chắn sẽ có những lúc bạn vô tình để cơn lười biếng quay quay về đấy. Nó cũng như việc bạn đi học và lại không biết mục đích học của tớ là gì vậy, nhạt nhẽo và chán ngắt.

Suy nghĩ về những lợi ích mà bạn đạt được
Suy nghĩ về những lợi ích mà bạn đạt được
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet

5


Trần Thuỳ Trang

Suy nghĩ về hậu quả

Mỗi khi cơn lười biếng đột ngột trỗi dậy, tuyệt kỹ giành riêng cho bạn đó là suy nghĩ về hậu quả. Hãy thử hình dung xem nếu bạn lười biếng thì sẽ có hậu quả gì? Càng cụ thể, càng chi tiết càng tốt. Nếu như bạn bị điểm kém và những bạn sẽ đau khổ, dằn vặt ra sao, hay nếu như bạn không kịp deadline thì điều gì sẽ xảy ra, hoặc nếu bạn không chịu rèn luyện thể thao thì sức khỏe của những bạn sẽ kém ra làm sao…? Việc lường trước hậu quả sẽ giúp bạn có thêm động lực để tránh thất bại đấy.

có những lúc nào bạn nghĩ, sự lười biếng sẽ để lại cho mình những hậu quả gì vẫn chưa? Bỏ phí thời gian, lãng phí sức khỏe, mất đi thời điểm,… Vậy tại sao không bắt đầu làm việc và hành động ngay từ lúc bấy giờ để bản thân rất có thể dẹp đi cơn lười biếng đáng ghét sang một bên. Hãy nhớ, bạn càng làm việc nhiều thì sẽ tạo ra thói quen siêng năng bền vững. Ngược lại, sẽ là cơn lười biếng nối dài bền vững. Vì thế, những lúc lười biếng, hãy nghĩ thật nhiều đến những hậu quả, lấy đó làm sự răn đe cho bản thân mình nhé.

Hãy nghĩ đến những hậu quả của việc lười biếng
Hãy nghĩ đến những hậu quả của việc lười biếng
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet

6


Trần Thuỳ Trang

Xác định việc quan trọng

Đôi khi, bạn tự nhốt mình vô một đống rắc rối công việc, việc lớn ông xã việc nhỏ, nối dài đến vô tận. Những lúc như vậy, hãy tự mình thoát ra bằng phương pháp đi tìm lấy cánh cửa lớn nhất, rộng nhất để tự giải thoát cho mình. bạn phải đủ thông mình và tỉnh táo để biết rằng đâu mới là việc quan trọng nhất, rất cần phải giải quyết trước nhất. Để từ đó, rất có thể lấy lại tinh thần, lấy lại sự chăm chỉ để triển khai.

Bạn cần xác định thứ khiến bạn trở thành lười biếng có phải là một công việc cực kì khó khăn mà bạn nghĩ mình không lúc nào vượt qua được không? bạn cũng rất có thể chia công việc của tớ theo hai hướng: Mục tiêu thời gian ngắn và mục tiêu dài hạn. Mục tiêu thời gian ngắn của bạn như bài tập, Deadline, công việc, báo cáo, … phải hoàn thành trước một thời gian nào đó. Với những mục tiêu thời gian ngắn nhưng khó khăn này, bạn phải tiến hành ngay và luôn. Ưu tiên việc quan trọng sẽ giúp bạn hạn chế sự lười biếng và đảm bảo theo đúng quy trình.

Làm việc quan trọng nhất
Làm việc quan trọng nhất
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet

7


Trần Thuỳ Trang

Khẳng định và lặp lại

Cái cốt lõi trong nguyên nhân dẫn đến sự lười biếng của bản thân đó là chính bạn, ý chí quyết định suy nghĩ và hành động của bạn tri kỷ, và nếu bạn nghĩ rằng bạn là một kẻ lười biếng thì những bạn sẽ mãi là một kẻ lười biếng không hơn không kém. Vì vậy hãy thay đổi cách suy nghĩ của bạn, suy nghĩ theo hướng tích cực hơn, phải đổi mới tư duy ngay từ lúc bấy giờ. Tự bản thân bạn phải nhủ rằng mình không phải một kẻ lười biếng, và những bạn sẽ cố gắng để chinh phục mục tiêu – khẳng định và luôn tự nhủ cũng là cách giúp bạn vượt qua sự lười biếng.

Bạn muốn bản thân nhanh gọn thoát khỏi sự lười biếng, trở thành chăm chỉ và siêng năng ư? Có một câu thần chú dành tặng cho bạn đây, hãy niệm đi niệm lại một cách thường xuyên và đầu đủ nhé: “Tôi sẽ làm được, tôi sẽ thành công, tôi sẽ thành công”. Mỗi lần cơn lười biếng kéo đến, hãy niệm đi niệm lại câu thần chú đó nhé, những bạn sẽ thay đổi đấy. Nói là vậy nhưng cách tốt nhất vẫn là tự bản thân mình khẳng định mục đích của tớ và lặp lại nó nhiều lần. Đó là câu thần chú tốt nhất của riêng bạn đấy.

Khẳng định và lặp lại điều mình muốn làm
Khẳng định và lặp lại điều mình thích làm
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet

8


Trần Thuỳ Trang

Loại bỏ sự chần chừ

Có câu nói: việc hôm nay chớ để ngày mai. Thật vậy, sự chần chừ luôn làm bạn trở thành lười biếng hơn lúc nào hết. Một việc đáng ra hôm nay nên làm thì hãy cố gắng hoàn thành, đừng cố gắng nối dài đến ngày mai. Bạn nên nhớ, một việc mà bạn cũng rất có thể nối dài đến ngày mai thì nhất định sẽ có những ngày mai nữa. Vì thế, hoàn thành mọi việc trong ngày hôm nay, đừng để sự chần chừ kéo theo sự lười biếng.

Một số cách để loại bỏ sự chần chừ khi đang triển khai công việc là:

  • triệu tập vào những thứ rất cần phải ưu tiên.
  • Bắt đầu bằng những công việc nhẹ nhàng
  • Lên kế hoạch cho ngày mới
  • Thức dậy sớm
  • Nghĩ tới hậu quả cho từng việc mà bạn làm
  • Loại bỏ những yếu tố khiến bạn xao nhãng
Đừng chần chừ
Đừng chần chừ
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet

9


Trần Thuỳ Trang

Học hỏi từ những người thành công

Những người thành công lúc nào cũng là tấm gương sáng nhất cho chúng ta học hỏi. Hãy nhìn xem họ đã học cách vượt qua sự lười biếng ra làm sao, thành công bản thân ra sao. Thêm một cách để bạn vượt qua sự lười biếng tốt nhất đó đó là học hỏi phương pháp từ những người thành công. Bên cạnh đó, lấy họ làm tấm gương để phấn đấu cũng là một cách tác dụng nhất.

Không thể phủ nhận rằng năng lượng cũng như thái độ rất có thể dễ dàng lan truyền từ người này sang người khác. Nếu vòng bè bạn của bạn đều là những người lười nhác và thường xuyên than phiền thì bạn rất giản đơn cảm thấy bi quan và chán nản giống họ. Ngược lại, nếu bạn kết bạn bởi những người giàu động lực, lạc quan và vui vẻ, những bạn sẽ cảm thấy được truyền năng lượng và hạnh phúc hơn từ những tấm gương này. Đặc biệt, trong công việc, làm việc với cùng một nhóm người tích cực, bạn vừa được học hỏi ở họ vừa rất có thể nâng cao năng suất của nhóm và bản thân.

Hãy học hỏi từ những người thành công
Hãy học hỏi từ những người thành công
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet

10


Tuyen Minh

Trực quan

Sự lười biếng vì cảm thấy công việc quá nhàm chán cũng là một nguyên nhân thường gặp khiến bạn lười làm việc. Chỉ vì bạn đã quá “nhẵn mặt”, quá dày dạn kinh nghiệm với những thao tác quen thuộc đến nỗi mỗi khi công việc đến, bạn chỉ tiến hành nó như một phản xạ mà không lúc nào nghĩ cách để thay đổi. Để giảm sút tình trạng lười biếng này, bạn cũng rất có thể áp dụng yếu tố trực quan. Ở đây, Toplist muốn gợi ý đến bạn cách tự tưởng tượng rằng đó là một công việc thú vị để tăng tính kích thích, cảm thấy phấn khởi hơn trong quy trình làm việc.

Trí tưởng tượng của bạn có tác động lớn đến tâm trí, thói quen và hành động của bạn. Hình dung bản thân triển khai nhiệm vụ một cách dễ dàng, hăng hái và nhiệt tình. Làm như vậy trước khi bắt đầu với cùng một nhiệm vụ hoặc mục tiêu, và cả khi bạn cảm thấy lười biếng, hoặc khi tâm trí bạn thì thầm với bạn để từ bỏ những gì bạn đang làm.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet

Từ khóa: Top 10 cách vượt qua sự lười biếng tác dụng nhất, Top 10 cách vượt qua sự lười biếng tác dụng nhất, Top 10 cách vượt qua sự lười biếng tác dụng nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *